10 dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng cần lưu ý

Ngày đăng bài: 18-05-2023

Thoái hóa điểm vàng là bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm – bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh rõ và chi tiết. Khi bị thoái hóa điểm vàng, thị giác của người bệnh sẽ giảm, thế giới xung quanh trở nên mờ nhạt và méo mó. Tuy nhiên, thoái hóa điểm vàng lại không có triệu chứng rõ ràng, không gây đau đớn nên rất khó phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Do đó, bài viết sau đây sẽ chỉ điểm 10 dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng, bạn cần lưu ý.

Thoái hóa điểm vàng ở mắt là gì?

Điểm vàng (hay còn gọi là hoàng điểm) là bộ phận nằm sâu ở trung tâm võng mạc. Đây là vùng nhạy cảm nhất của võng mạc và là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm thụ ánh sáng, chiếm đa số là tế bào hình nón. Do đó, điểm vàng có vai trò vô cùng cần thiết trong chức năng của thị giác, giúp thu nhận hình ảnh, nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm) là sự thoái hóa của các tế bào điểm vàng, làm cho mắt mất dần khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác. Từ đó khiến thị giác giảm, các hình ảnh nhìn thấy được bị mờ, méo mó và biến dạng.

Thoái hóa điểm vàng cũng làm cho khả năng đọc sách, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản bị suy yếu nghiêm trọng. Đây được xem là nguyên nhân mất thị lực hàng đầu thế giới và chiếm khoảng 50% trường hợp khiếm thị. (1)

Phân loại thoái hóa điểm vàng

Thông thường, thoái hóa điểm vàng có 2 loại là thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô. Trong đó, phần lớn các ca bệnh là ở thể khô.

1. Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng tuy chỉ chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 10-15% nhưng tính chất bệnh thường nặng, thị giác bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Thoái hóa điểm vàng thể ướt tiến triển khi các mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc, các mạch máu này có thể bị chảy máu, rỉ dịch và gây sẹo võng mạc, từ đó làm mất thị giác trung tâm rất nhanh.

Theo thời gian, hình ảnh quan sát dần biến dạng, đường thẳng nhìn thấy thành đường cong, xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm, thấy ảo giác và nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ đối diện với nguy cơ mù vĩnh viễn.

dấu hiệu mắt bị thoái hoá điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực

2. Thoái hóa điểm vàng thể khô

Đây là dạng phổ biến nhất và chiếm khoảng 85 – 90%. Bệnh tiến triển chậm, âm thầm trong 5 – 10 năm, khi các tế bào nuôi dưỡng võng mạc và tế bào võng mạc ở trên chết đi, các mảng võng mạc sẽ biến mất. Từ đó, thị lực của người bệnh sẽ suy giảm dần dần.

10 dấu hiệu mắt bị thoái hoá điểm vàng dễ nhận biết

Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện rất sớm, tuy nhiên không rõ rệt và rất khó để nhận biết. Phần lớn bệnh nhân chỉ phát hiện khi các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng, đặc biệt là tình trạng giảm thị lực rõ rệt. Nhìn chung các dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng có thể thấy như:

1. Dấu hiệu thoái hoá điểm vàng giai đoạn sớm

 •  Cảm nhận được sự thay đổi màu sắc

Khi mắc thoái hóa điểm vàng người bệnh dần cảm nhận các màu sắc sặc sỡ trở nên mờ nhạt.

 •  Hiện tượng đọc chữ nhòe, mờ

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của thoái hóa điểm vàng là hiện tượng mắt mờ, nhòe khi đọc sách, theo dõi các con chữ. Ngoài ra, bệnh còn gây khó khăn trong việc lái xe hoặc khi làm những công việc đòi hỏi tính chính xác cao.

 •  Khó nhìn rõ các vật xung quanh

Các sự vật trước mắt đều mờ đi, không rõ nét và cảm tưởng như nhìn qua lớp sương mờ.

 •  Giảm thị lực trung tâm một hoặc cả hai mắt

Không nhìn rõ được vùng trung tâm của hình ảnh và thường bị mờ, nhòe cũng là dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng thường thấy.

 •  Nhìn sự vật bị biến dạng

Các sự vật nhìn thấy được bị biến dạng, méo mó, đường thẳng có thể biến thành đường cong, lượn sóng hoặc bị uốn cong.

 •  Gặp khó khăn trong điều kiện thiếu ánh sáng

Mắt người bị thoái hóa điểm vàng phải cần nhiều ánh sáng để nhìn được hình ảnh, sự vật hơn so với mắt người bình thường.

2. Dấu hiệu thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn muộn

Ở giai đoạn nặng, thoái hóa điểm vàng xuất hiện các triệu chứng cụ thể hơn như:

 • Mất khả năng nhận biết màu sắc

Người bệnh mất hoàn toàn khả năng nhận biết màu sắc, kể cả các màu sắc sặc sỡ.

 • Suy giảm thị lực nhanh chóng

Thị lực của người bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn nặng suy giảm nhanh chóng, người bệnh gần như mất thị lực hoàn toàn.

 • Xuất hiện điểm trống hoặc tối

Khi triệu chứng thoái hóa điểm vàng chuyển nặng, vùng chính giữa hình ảnh sẽ xuất hiện điểm trống hoặc biến thành một màu đen. Điều này gây khó khăn trong việc nhận biết khuôn mặt người khác.

dấu hiệu mắt bị thoái hoá điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn nặng làm xuất hiện điểm đen ở trung tâm gây khó khăn trong việc nhận biết khuôn mặt người khác

 • Xuất hiện ảo ảnh

Ở giai đoạn muộn của bệnh, người bệnh sẽ thấy những ảo ảnh khác nhau lúc ẩn lúc hiện, từ những hình ảnh đơn giản cho đến chi tiết. Điều này khiến người bệnh cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Những đối tượng dễ mắc thoái hóa điểm vàng

Tuổi tác là nguy cơ lớn nhất gây thoái hóa điểm vàng và người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải nhất, có khoảng 10-12% những người trên 65 tuổi mắc thoái hóa điểm vàng và tỷ lệ người mắc bệnh trên 75 tuổi là 30%. Theo thống kê, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới. Trong đó, những phụ nữ mãn kinh sớm cũng có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn.

Ngoài ra, một số đối tượng dễ mắc thoái hóa điểm vàng như:

 • Chủng tộc: Những người da sáng màu dễ mắc thoái hóa hoàng điểm hơn những người có da tối màu.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người mắc thoái hóa điểm vàng thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng gấp 2 lần.
 • Béo phì: Béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng tốc độ của quá trình thoái hóa hoàng điểm.
 • Thời gian sử dụng các thiết bị điện tử lâu: Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi cũng làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.

Biện pháp phòng ngừa và cải thiện thoái hoá điểm vàng hiệu quả

Theo các chuyên gia nhãn khoa, tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có phương pháp để điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa điểm vàng. Do đó, khi có các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng, bạn nên chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn phác đồ điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn nên áp dụng một số biện pháp hỗ trợ cải thiện cũng như phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, cụ thể:

1. Chăm sóc mắt đúng cách

 • Cần cho mắt nghỉ ngơi và vệ sinh mắt thường xuyên, nên khám mắt theo chỉ định của bác sĩ hoặc định kỳ 6 tháng/ lần.
 • Đọc sách hoặc học tập, làm việc ở những nơi có đủ ánh sáng.
 • Đeo kính râm khi ra ngoài trời và nên chọn kính chất lượng để ngăn chặn tia cực tím nguy hiểm cho mắt.
 • Khi học tập, làm việc với máy tính cần thực hiện quy tắc 20:20:20, nghĩa là cứ 20 phút làm việc cho mắt nhìn xa ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

2. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mắt. Do đó, cần thiết lập chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ và cân đối các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, cần bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường thị lực, chống lại quá trình oxy hóa như vitamin A, B, C, E, D, acid béo Omega-3, kẽm, lutein, zeaxanthin có trong rau quả, trái cây, các loại hạt, cá, trứng… Những dưỡng chất này giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh và phòng ngừa quá trình lão hóa.

dấu hiệu mắt bị thoái hoá điểm vàng

Bổ sung đa dạng các loại trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất giúp chăm sóc và bảo vệ mắt hiệu quả

3. Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên và đều đặn

Vận động thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao – đây là các bệnh lý có nguy cơ dẫn đến các bệnh về mắt, trong đó có thoái hóa điểm vàng. Do đó, nên tập luyện thể dục, thể thao 30-20 phút mỗi ngày. Lưu ý, cần chọn những môn thể thao phù hợp với thể trạng và tập vừa sức như: đi bộ, bơi lội, yoga…

4. Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt

Đôi mắt là bộ phận dễ tổn thương nhưng mỗi ngày lại phải hoạt động rất nhiều. Do đó, ngoài chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý thì chúng ta nên bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt.

Trong hành trình tìm kiếm các tinh chất tốt nhất cho “cửa sổ tâm hồn”, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu sulforaphane) có khả năng sản sinh Thioredoxin một cách tự nhiên.

Thioredoxin là một loại protein tự nhiên đặc biệt tốt cho mắt, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại từ bên ngoài và bên trong cơ thể.

Bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời sản phẩm Wit có chứa nhiều dưỡng chất thiên nhiên ưu việt cho mắt, trong đó có Broccophane. Broccophane có trong Wit được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, giúp cơ thể sản sinh ra Thioredoxin tối ưu, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc nói riêng và võng mạc nói chung, giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng hiệu quả.

Ngoài tinh chất Broccophane, viên bổ mắt Wit còn bổ sung các vitamin A, B, C, E, D, acid béo Omega-3, kẽm, lutein, zeaxanthin,… giúp tăng cường thị lực, giảm mờ và khỏe mắt; hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện các chứng khô mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống; đồng thời, giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng thị giác màn hình do sử dụng máy tính, điện thoại, màn hình tivi, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị); hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) và hỗ trợ cải thiện tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hút thuốc lá và giảm nguy cơ mù lòa.

dấu hiệu mắt bị thoái hoá điểm vàng

Bằng công nghệ chiết xuất tiên tiến, tinh chất Broccophane nay đã hội tụ trong viên uống bổ mắt Wit, hỗ trợ tăng cường thị lực cho mắt, cải thiện và phòng ngừa thoái hóa điểm vàng hiệu quả

Với những thông tin trên đây, hy vọng Wit đã giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng và cách cải thiện bệnh an toàn, hiệu quả. Ngay từ bây giờ, đừng quên xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học; đặc biệt bổ sung 1 viên Wit/ngày để chăm sóc võng mạc từ bên trong.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit