21

Chữa viêm kết mạc bằng thuốc Nam Đông Y có hiệu quả

Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là tình trạng viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt. Viêm kết mạc là bệnh lý nhẹ, nhưng nếu không được hỗ trợ cải thiện đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Sai lầm khi dùng các bài thuốc dân gian để điều trị đau mắt đỏ

Có một số phương pháp hỗ trợ cải thiện đau mắt đỏ mà người dân ở vùng sâu vùng xa có thể áp dụng từ cây, lá... Theo Đông y quan niệm, đau mắt đỏ chủ yếu do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên một diện rộng, hiệp với thấp nhiệt phối hợp với nhau mà gây bệnh.

Tên

Dùng các bài thuốc dân gian xử lý đau mắt đỏ có thể làm tình trạng mắt xấu hơn.

Theo lý giải của Đông y, biểu hiện của bệnh là lúc đầu thấy ngứa, cộm, chảy nước mắt, đây là lúc độc phong tà xâm nhập tại chỗ mà gây ra, sau đó nhanh chóng sưng là quá trình chính khí và tà khí giao tranh nên mắt đau, nhiều dử.

Các bài thuốc dân gian từ lá sống đời, rau diếp cá, rau má, xông lá trầu… giã ra rồi đắp vào mắt. Kì thực các biện pháp này chưa được chứng minh có thể hỗ trợ cải thiện khỏi bệnh viêm kết mạc, nhưng việc dùng các loại lá cây này đắp lên mắt sẽ không tránh khỏi khiến mắt bị nhiễm khuẩn, làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện đau mắt đỏ đúng cách, hạn chế để lại biến chứng

Khi bị đau mắt đỏ cấp, người bệnh cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt, mà tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tra nhỏ mắt (nhất là các thuốc có chứa corticoid) và không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

Tên

Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý 0.9% khi bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Hàng ngày, cần vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và dử mắt, làm dịu mắt đang cộm rát khó chịu. Nếu viêm kết mạc do vi khuẩn, dùng các thuốc rửa mắt như nước muối 0,9%, sau đó tra dung dịch kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramyxin, ofloxaxin… có thể uống thêm thuốc giảm phù nề như alpha - choay.

Nếu viêm kết mạc do virut có thể vẫn phải dùng kháng sinh tra mắt nhưng để phòng bội nhiễm, chứ kháng sinh không diệt được virut. Cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất qua đường uống hoặc uống nước cam, nước chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp nhanh lành bệnh hơn.

Lam Trà
x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt

Tên