Viêm mống mắt thể mi: Nguyên nhân do đâu và cách điều trị

Ngày đăng bài: 17-07-2023

Viêm mống mắt thể mi là một trong những bệnh lý làm suy giảm thị lực và gây đau rát ở mắt. Nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh lý này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm mống mắt thể mi.

Viêm mống mắt thể mi là bệnh gì?

Màng bồ đào là lớp màng nằm ở giữa võng mạc và phần lòng trắng mắt, với cấu tạo gồm: mống mắt và thể mi là phần nằm phía trước và hắc mạc ở sau cùng. Trong đó, mống mắt là vòng tròn các mô ở quanh đồng tử có vai trò điều chỉnh kích cỡ của đồng tử. Thể mi là phần nằm giữa mống mắt và hắc mạc và nhô lên, giúp điều tiết để mắt nhìn những vật ở gần và tiết ra thủy dịch. (1)

Viêm mống mắt thể mi hay còn được gọi viêm màng bồ đào trước, là tình trạng viêm phần trước của màng bồ đào (mống mắt) do nhiễm khuẩn, chấn thương hay các cơ chế khác. Đây là bệnh thường gặp nhất trong các dạng viêm màng bồ đào. Viêm mống mắt thể mi  được chia thành hai loại là cấp tính (bệnh diễn ra dưới 3 tháng) và mạn tính (kéo dài trên 3 tháng).

Viêm mống mắt thể mi còn thường được gọi là viêm màng bồ đào trước

Viêm mống mắt thể mi còn thường được gọi là viêm màng bồ đào trước

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mống mắt thể mi

Hiện nay, nguyên nhân gây viêm mống mắt thể mi vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trong một số trường hợp, bệnh có thể liên quan đến các tổn thương ở mắt, nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác. Một số nguyên nhân có thể gây viêm mống mắt thể mi như:

 • Tổn thương tại mắt: chấn thương, bỏng mắt, mắt tiếp xúc với hóa chất, hậu phẫu thuật mắt,… sẽ là điều kiện làm tăng tình trạng viêm nhiễm tại mống mắt.
 • Nhiễm trùng: bệnh diễn ra do sự tấn công của các vi khuẩn tụ cầu, vi khuẩn liên cầu, virus Herpes gây bệnh Zona, nấm Candida, nấm Aspergillus, Toxoplasma, ấu trùng sán,…
 • Các bệnh truyền nhiễm: các bệnh truyền nhiễm như bệnh HIV, giang mai, lậu, bệnh lao,… có thể thể dẫn đến viêm mống mắt thể mi.
 • Di truyền: bất thường ở gen di truyền dẫn đến những bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh viêm ruột, vảy nến,… khiến bạn dễ mắc phải viêm mống mắt thể mi hơn.
 • Bệnh tự miễn: các bệnh lý về rối loạn hệ thống miễn dịch thường dẫn đến viêm mống mắt thể mi là bệnh Sacoit (sự phát triển bất thường của các tế bào viêm, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể), Lupus ban đỏ (cơ thể tự sản xuất các kháng thể chống lại nhân tế bào),…(2)
 • Thuốc: tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh như rifabutin, thuốc kháng virus cidofovir,… có thể là nguyên nhân hiếm gặp gây bệnh viêm mống mắt thể mi.

Bệnh viêm mống mắt thể mi có nguy hiểm không?

Viêm mống mắt thể mi gây ra cảm giác đau rát, chảy nước mắt và ảnh hưởng đến thị lực, khiến cho người bệnh cảm giác khó chịu và gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Nguy hiểm hơn, bệnh lý này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách như:

 • Tăng nhãn áp: tình trạng rối loạn xuất tiết có thể dẫn đến nghẽn đồng tử, nghẽn góc tiền phòng (khoảng không giữa mặt sau giác mạc và mặt trước mống mắt) làm tăng nhãn áp. Bên cạnh đó, việc sử dụng corticosteroid trong thời gian dài để điều trị viêm mống mắt thể mi cũng có thể khiến tình trạng tăng nhãn áp nghiêm trọng hơn.
 • Đục thủy tinh thể: khi bị viêm mống mắt thể mi, phần mống mắt bị thương có thể bị xước, làm xuất hiện sẹo khiến mống mắt bị dính vào thủy tinh thể, làm cho đồng tử có hình dạng bất thường hay làm đục thủy tinh thể.
 • Sưng phù trong võng mạc: tình trạng tăng thủy dịch sẽ làm xuất hiện những u nang chứa dịch làm sưng mắt và cản trở tầm nhìn.
 • Sạn vôi: sạn vôi ở mắt có thể làm thoái hóa giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.
 • Teo nhãn cầu: trong trường hợp viêm mống mắt thể mi làm giảm tiết thủy dịch, người bệnh có thể bị teo nhãn cầu.

Thị lực người bệnh có thể suy giảm hoặc thậm chí mất thị lực nếu viêm mống mắt thể mi tiến triển trong thời gian dài mà không được điều trị hiệu quả.

Viêm mống mắt thể mi cũng có khả năng tái phát cao nên việc điều trị từ sớm và duy trì các thói quen tốt cho mắt đóng vai trò rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mống mắt thể mi

Bệnh viêm mống mắt thể mi có thể được nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

 • Mắt bị đỏ hoặc viêm, màu đỏ có thể xuất hiện trên các vùng mống mắt và cả bên trong mi mắt.
 • Mắt bị sưng, đau rát và chảy nước mắt.
 • Thị lực bị ảnh hưởng, người bệnh có thể nhìn thấy mờ như bị một màn sương che phủ.
 • Mắt nhạy cảm trước ánh sáng.

Ngoài các biểu hiện có thể nhận thấy thông qua quan sát hằng ngày, những triệu chứng của viêm mống mắt thể mi có thể được phát hiện thông qua thăm khám là:

 • Cương tụ rìa ở vùng kết mạc, tạo thành những mạch máu giãn ngoằn ngoèo màu tím.
 • Xuất hiện tủa giác mạc (những lắng đọng viêm) ở nội mô giác mạc.
 • Tyndall buồng dịch kính: các tế bào viêm nhiễm ngưng tụ thành những thể lơ lửng làm đục thủy dịch.
 • Đồng tử co nhẹ, suy giảm phản xạ với ánh sáng, trường hợp nghiêm trọng, đồng tử có thể dính vào mặt trước thủy tinh thể.
 • Thủy tinh thể xuất hiện những chấm sắc tố mống mắt; đục thủy tinh thể.
 • Mống mắt bị phù, ứ đọng thủy dịch, xuất hiện các nốt viêm như nốt Koeppe hoặc nốt Busacca.
 • Thể mi bị hủy hoại làm teo nhãn cầu và khiến nhãn áp thấp.
 • Nhãn áp tăng do dính mống mắt, thủy dịch bị cản trở trong quá trình lưu thông,…
Nhận biết các dấu hiệu của viêm mống mắt thể mi giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh lý này

Nhận biết các dấu hiệu của viêm mống mắt thể mi giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh lý này

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện ở cả một hoặc hai mắt. Khi phát hiện mắt có biểu hiện lạ hoặc nghi ngờ mắc phải viêm mống mắt thể mi, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Chẩn đoán viêm mống mắt thể mi

Để chẩn đoán chính xác tình trạng viêm mống mắt thể mi, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám lâm sàng, xác định vị trí viêm nhiễm, dấu hiệu và thời gian mắc bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số kiểm tra như:

 • Kiểm tra bằng đèn led: bác sĩ sẽ soi đèn led để kiểm tra đồng tử, quan sát trình trạng viêm nhiễm và phát hiện những triệu chứng lạ khác.
 • Kiểm tra thị lực: kiểm tra bằng cách sử dụng bảng thị lực.
 • Kiểm tra bằng đèn khe: quan sát bên trong mắt bằng đèn khe để kiểm tra mức độ viêm nhiễm.
Một số hình thức xét nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra chi tiết tình trạng viêm nhiễm

Một số hình thức xét nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra chi tiết tình trạng viêm nhiễm

 • Xét nghiệm máu: nhằm phát hiện những nguyên nhân gây bệnh liên quan đến gen, hệ miễn dịch như các kháng thể đặc hiệu, kháng nguyên bạch cầu,…
 • Các xét nghiệm khác như: đo điện nhãn cầu, chụp huỳnh quang đáy mắt,…

Một số phương pháp xét nghiệm sẽ được thực hiện sau khi nhỏ mắt để làm giãn đồng tử. Do đó, bạn cần chú ý không lái xe, thực hiện những việc cần điều tiết mắt và che chắn cẩn thận trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sáng sáng mạnh.

Những phương pháp điều trị viêm mống mắt thể mi

Khi đã xác định được tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng để tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là những phương pháp có thể được áp dụng trong điều trị viêm mống mắt thể mi.

1. Điều trị nội khoa

Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê đơn các loại thuốc và thuốc nhỏ mắt dưới đây:

 • Thuốc đặc hiệu điều trị theo nguyên nhân gây bệnh: thuốc kháng sinh ức chế vi khuẩn, các loại thuốc diệt ký sinh trùng, nấm, virus,…
 • Thuốc kháng viêm: Corticosteroid là loại thuốc được dùng phổ biến khi điều trị viêm mống mắt thể mi và có thể được sử dụng theo các dạng: tiêm (tiêm ở tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới kết mạc, cạnh nhãn cầu,…), thuốc nước hoặc thuốc mỡ thoa mắt, nhỏ mắt. Tuy nhiên, sử dụng Corticosteroid cần lưu ý dùng đúng liều lượng vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc kháng viêm không steroid khác để thay thế như Indomethacin, Diclofenac,….
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dính: người bệnh có thể được kê đơn sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropin 1%, thuốc tiêm Atropin 1/4mg và Adrenalin 1mg,… để cải thiện tình trạng mống mắt dính vào thủy tinh thể.
 • Thuốc nhỏ làm giãn mắt: có công dụng làm giãn đồng tử để giảm đau, hạn chế tình trạng dính mống mắt,…
 • Thuốc ức chế miễn dịch: bao gồm Cyclophosphamide, Chlorambucil, Azathioprine, Methotrexate, Cyclosporin… được sử dụng trong trường hợp tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Người bệnh cần lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và đến ngay các cơ sở y tế khi phát hiện những biểu hiện lạ sau khi sử dụng thuốc.

2. Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả thì một số hình thức phẫu thuật có thể được áp dụng để điều trị bệnh viêm mống mắt thể mi: phẫu thuật điều trị tăng nhãn áp, phẫu thuật bong võng mạc, phẫu thuật thủy tinh thể, cắt dịch kính, bóc màng trước võng mạc,…

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần theo dõi tình trạng của bản thân, duy trì thói quen tốt cho mắt và thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng hồi phục.

3. Chế độ ăn uống hợp lý

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị, người bệnh cũng có thể tăng cường dinh dưỡng cho mắt bằng cách bổ sung thêm các vitamin A, B, C, D, E. Một số loại thực phẩm bạn nên sử dụng thường xuyên để mắt sáng khỏe là cá hồi, các loại hạt, cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, cam, quýt,…

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt sẽ hỗ trợ quá trình cải thiện bệnh viêm mống mắt thể mi

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt sẽ hỗ trợ quá trình cải thiện bệnh viêm mống mắt thể mi

4. Không dùng rượu bia, chất kích thích

Bên trong thuốc lá có chứa các chất độc như hợp chất formaldehyde, carbon monoxide, các kim loại nặng,… có thể khiến cho tình trạng khô mắt và viêm nhiễm ở mắt thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm ở mắt.

Sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ khiến người bệnh dễ bị nhiễm độc ở khu vực thần kinh thị giác và có thể làm giảm thị lực, rối loạn sắc giác,…

Bia rượu và chất kích thích như thuốc lá có thể gây những tác hại nghiêm trọng đối với mắt. Do đó, người bệnh không nên sử dụng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

5. Đeo kính bảo vệ mắt

Việc để cho mắt nghỉ ngơi và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh, ánh nắng mặt trời có vai trò rất quan trọng. Người bệnh nên thường xuyên sử dụng băng cho mắt khi ở nhà và đeo kính mát khi phải hoạt động ngoài trời.

Bổ sung thực phẩm hỗ trợ từ bên trong

Tình trạng viêm nhiễm có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu mắt bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tia cực tím, ô nhiễm môi trường, hóa chất,… Đặc biệt, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử –  loại ánh sáng có bước sóng ngắn nhưng mang năng lượng cao – là một trong những yếu tố có thể làm tổn thương võng mạc và thủy tinh thể, vì có thể tiến sâu vào đáy mắt.

Bên cạnh đó, thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây hại cũng là yếu tố khiến mắt bị tổn thương và dẫn đến những triệu chứng như khô mắt, mỏi mắt, sưng, đỏ và làm cho tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để bảo vệ mắt khỏi những yếu tố trên?

Viên uống bổ mắt Wit với thành phần Broccophane thiên nhiên được nghiên cứu, chứng minh có tác dụng làm tăng Thioredoxin, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh và các tác nhân gây hại khác. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Johns Hopkins tại Mỹ, sử dụng Broccophane có thể làm giảm từ 2 đến 4 lần nguy cơ đục thủy tinh thể.

Ngoài Broccophane, bên trong viên uống bổ mắt Wit còn có các dưỡng chất như Lutein, Zeaxanthin, Omega 3, vitamins A,C,E,… giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm, hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm mống mắt thể mi. Đồng thời, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…

Sử dụng Wit giúp chống khô mắt và bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây viêm nhiễm

Wit là sản phẩm hỗ trợ phòng chống viêm nhiễm hiệu quả, giúp hỗ trợ cải thiện bệnh lý viêm mống mắt thể mi

Viêm mống mắt thể mi có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khi không được điều trị đúng cách. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, điều sớm. Đừng quên, bảo vệ mắt, tránh những tác động xấu của môi trường đến mắt.

Đánh giá bài viết
17-07-2023
mua_wit