Bộ lọc ánh sánh xanh trên màn hình laptop có giúp giảm mỏi mắt?

Ngày đăng bài: 26-10-2021

Thời đại 4.0, con người tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị điện tử. Bên cạnh những tiện ích thì các thiết bị điện tử cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, gây khô, mỏi mắt, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt nguy hiểm, làm suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa. Sử dụng bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt cho laptop là biện pháp giảm thiểu những ảnh hưởng này mà người sử dụng công nghệ cần có, nhưng liệu đây đã phải là giải pháp chăm sóc và bảo vệ mắt tối ưu trước các thiết bị? .

Bạn đã biết gì về ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh là ánh sáng nguy hại có thể nhìn thấy trong phổ quang học, có bước sóng từ 380nm – 495nm, phát ra từ các thiết bị điện tử như: tivi, điện thoại, máy tính, đèn LED, đèn huỳnh quang… Ánh sáng này có thể được chia thành 2 loại nhỏ là ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380nm đến 450nm và ánh sáng xanh lam có bước sóng nằm trong khoảng 450nm đến 495nm.

Do ánh sáng này mang năng lượng photon cao hơn các màu sắc khác trong quang phổ như ánh sáng đỏ và lục. Do vậy, khi mắt tiếp xúc thường xuyên sẽ gây hại, làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và có nguy cơ mù lòa.

Công dụng của các bộ lọc ánh sáng xanh là gì?

Các ứng dụng phần mềm lọc ánh sáng xanh hầu như hoạt động theo nguyên lý: Vào ban ngày chúng không có tác dụng gì nhưng khi trời tối, các ứng dụng này sẽ tự thiết lập một lớp phủ màu đỏ, hoặc vàng trên màn hình giúp thay đổi nhiệt độ màu.

Những màu đỏ hay màu vàng này làm giảm độ sáng của màn hình, giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng xanh, cũng như giảm độ chói trên màn hình, tạo cảm giác dễ chịu, giúp mắt đỡ căng thẳng khi sử dụng các thiết bị điện tử ở nơi thiếu sáng. Tuy nhiên, màu sắc trên màn hình khi chưa dùng quen sẽ khó chịu. Hơn nữa, lớp phủ màu đỏ trên màn hình sẽ làm giảm độ tương phản và làm màu sắc không chính xác, không rõ nét.

Bộ lọc ánh sáng xanh không chỉ tốt cho mắt mà giúp bạn có giấc ngủ ngon, giữ cho tinh thần thoải mái, ngăn ngừa tình trạng rối loạn nhịp sinh học có thể xảy đến khi sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều.

bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt cho laptop

Phần mềm lọc ánh sáng xanh giúp giảm độ chói, hạn chế những tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính gây hại cho mắt

10 ứng dụng lọc ánh sáng xanh trên màn hình laptop giảm mỏi mắt

Để hạn chế những những tác hại của loại ánh sáng này, một số phần mềm ứng dụng lọc ánh sáng xanh trên màn hình laptop sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

1. Iris

Phần mềm này không chỉ giúp giảm mỏi mắt mà còn cho phép thay đổi nhiệt độ màn hình, từ đó thay đổi độ sáng của màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phần mềm được tải miễn phí trên các thiết bị điện thoại và máy tính.

2. G.lux

Đây là một trong những bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt, có công dụng giúp điều hòa ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính để tránh ảnh hưởng đến thị giác và thần kinh, giấc ngủ của người dùng. Bạn có thể tải ứng dụng bộ lọc ánh sáng xanh cho máy pc hoặc laptop để sử dụng hàng ngày.

3. Night Light

Ứng dụng này được Microsoft tích hợp sẵn tính năng lọc ánh sáng xanh Night Light trên hệ điều hành Windows 10. Tính năng của ứng dụng này là giảm bớt ánh sáng xanh bằng cách điều chỉnh độ sáng màn hình về tông màu ấm, giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Twilight

Phần mềm ứng dụng Twilight có khả năng điều chỉnh màu màn hình máy tính, giúp loại bỏ ánh sáng xanh khi bạn sử dụng vào buổi tối. Phiên bản có thể cài đặt vị trí của bạn để thiết lập thời gian trong ngày (khi mặt trời mọc và lặn), tuy nhiên ứng dụng này phải trả phí. Ngoài ra, người dùng có thể chủ động thiết lập bật/tắt ứng dụng thủ công, và tùy chỉnh thời gian kích hoạt ứng dụng này.

5. Blue Light Filter

Blue Light Filter cũng giúp bạn điều chỉnh màu sắc của màn hình nhằm giảm thiểu ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính khi sử dụng vào ban đêm. Ứng dụng này có thể cài đặt theo thời gian biểu mong muốn và khá dễ sử dụng.

phần mềm lọc ánh sáng xanh giảm mỏi mắt

Bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt cho laptop là ứng dụng mà người làm việc với máy tính thường xuyên nên cài đặt

6. Dimly

Đây là bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt cho laptop được đánh giá là đơn giản nhất. Người sử dụng có thể tải một cái app rất nhẹ, không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Ứng dụng Dimly giúp người dùng loại bỏ ánh sáng xanh trên màn hình. Ngoài ra, chúng còn có bản cao cấp, giúp xóa quảng cáo và thêm tính năng tự canh giờ.

7. SunsetScreen

Ứng dụng SunsetScreen giúp lọc ánh sáng xanh trên máy tính với tác dụng loại bỏ bớt ánh sáng xanh trên màn hình khi sử dụng vào ban đêm. Ngoài ra, phần mềm này còn thiết lập thời gian ban ngày và ban đêm theo thời gian thực để kiểm soát tốt hoạt động của màn hình.

8. F.lux

Phần mềm lọc ánh sáng xanh PC phải kể đến F.lux, là một ứng dụng đa nền tảng với thời gian thiết lập khá dài. Đây là một phiên bản trên máy tính, cho phép người dùng cài đặt tự khởi động với nhiều profile khác nhau.

9 .Redshift

Phần mềm Redshift GUI cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ màu trên màn hình máy tính theo vị trí mặt trời và được tải ứng dụng miễn phí.

bộ lọc ánh sáng xanh

10. PC SunScreen

PC SunScreen là phần mềm lọc ánh sáng xanh giảm mỏi mắt là lựa chọn hoàn hảo cho máy tính Windows. Với ứng dụng này có thể bảo vệ mắt tối ưu trong việc điều chỉnh ánh sáng từ màn hình theo ánh sáng tự nhiên của ban ngày và ban đêm, bảo vệ mắt tốt nhất.

Bộ lọc ánh sáng xanh có “triệt tiêu” hết ánh sáng xanh?

Cần hiểu rõ, các công cụ phần mềm lọc ánh sáng xanh hoạt động theo cơ chế điều chỉnh cấu hình màu hiển thị theo màu đỏ, giúp giảm ánh sáng xanh. Nói một cách dễ hiểu hơn, chúng giảm màu ánh sáng xanh bằng cách gia tăng sắc thái màu chứa ít màu xanh hơn như đỏ hoặc vàng.

Điều này có nghĩa các bộ lọc không loại bỏ hoàn toàn ánh sáng xanh. Mắt bạn vẫn có thể chịu tác động của ánh sáng xanh ngay cả khi bạn không thấy chúng.

Do đó, mắt rất cần một giải pháp toàn diện để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh một các tối ưu và toàn diện.

Giải pháp tối ưu bảo vệ mắt hiệu quả trước ánh sáng xanh là gì?

Sử dụng các thiết bị điện tử được xem là nhu cầu tất yếu của cuộc sống hiện đại, vì thế không thể không sử dụng. Nên bên cạnh sử dụng các phần mềm lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt trước sự tấn công của ánh sáng xanh, thì cần sử dụng máy tính, chăm sóc mắt hợp lý: cho mắt nghỉ ngơi, áp dụng nguyên tắc “20:20:20”, cứ 20 phút thì để mắt thư giãn 20 giây bằng cách nhìn vào một vật bất kỳ cách bạn 20 feet (khoảng 6m).

Ăn uống đủ chất, chú ý các dưỡng chất tốt cho mắt (thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất), và đặc biệt chủ động bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp bảo vệ mắt từ bên trong.

Tên

Wit chiết xuất từ tinh chất Broccophane thiên nhiên thúc đẩy cơ thể sản sinh Thioredoxin, bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh nguy hại

Theo chuyên gia Đỗ Như Hơn nguyên nhân sâu xa dẫn đến suy giảm thị lực, và gây ra các bệnh lý nguy hiểm về mắt là do cơ thể thiếu hụt Thioredoxin – Đây là một loại protein phân tử nhỏ có vai trò bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Vì vậy, thúc đẩy sản sinh Thioredoxin đủ đầy được xem là tác động “trúng đích” giúp bảo vệ mắt một cách toàn diện.

Trải qua nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế  thành công sản phẩm Wit chứa tinh chất Broccophane thiên nhiên, thúc đẩy cơ thể gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên. Từ đó, duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể và giúp bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt.

Cụ thể, Wit giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác (CVS) do sử dụng các thiết bị điện tử cũng như các tật khúc xạ về mắt (cận, viễn và loạn thị); hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện chứng khô mắt, đau mắt và chảy nước mắt sống; tăng cường thị lực, ngăn ngừa các bệnh lý về mắt ở người già như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Thành phần sản phẩm đã được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả. Việc dùng Broccophane thường xuyên có khả năng bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của ánh sáng xanh nguy hại từ các màn hình. Nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ) cho thấy, dưới tác động của ánh sáng nguy hại, có đến 46% tế bào võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi nhóm có sử dụng Broccophane tỉ lệ này chỉ có 26% (p<0.01).

Tên

Broccophane giúp giảm tỷ lệ tế bào võng mạc chết do tác động của ánh sáng xanh

Sử dụng bộ lọc giảm mỏi mắt cho laptop là ứng dụng hữu ích và cần thiết cho người sử dụng công nghệ để hạn chế tác những tác động của ánh sáng xanh nguy hại. Bên cạnh đó, đừng nên quên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn, chớp mắt, phóng tầm mắt ra xa nhiều hơn và nhớ chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt hàng ngày để bảo vệ mắt toàn diện.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit