Viêm loét giác mạc: Cần được hỗ trợ cải thiện tránh biến chứng chứng nguy hiểm

Ngày đăng bài: 25-04-2016

Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh nguy hiểm vì sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, có thể làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Việc phát hiện và cải thiện sớm bệnh VLGM sẽ giúp giảm hoặc ngăn được biến chứng.  

Viêm loét giác mạc gây những biến chứng gì?

Biến chứng thường gặp nhất khi bị VLGM chính là bị sẹo giác mạc, làm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Vết sẹo mỏng hay dày, to hay nhỏ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Nhẹ có thể là sẹo như màng khói, nặng thường là sẹo dày trắng đục, kèm theo tăng nhãn áp. Khi bệnh diễn biến nặng, viêm loét giác mạc gây thủng giác mạc, viêm loét toàn bộ giác mạc, viêm nội nhãn hoặc viêm toàn nhãn.

Riêng trong trường hợp VLGM tiến triển nặng thành gây thủng giác mạc, nếu lỗ thủng nhỏ có thể tự bít nhờ mống mắt, nếu lỗ thủng to sẽ gây xẹp mắt và dẫn đến teo nhãn sau này.

 

cải thiện viêm loét giác mạc

 

Viêm loét giác mạc sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nên hỗ trợ cải thiện sớm và chủ động phòng tránh

Tìm được nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng vì liên quan đến việc hỗ trợ cải thiện và tỉ lệ hồi phục của bệnh. Mức độ thành công của hỗ trợ cải thiện cũng phụ thuộc nhiều vào việc bệnh được phát hiện sớm hay trễ; vào độ lớn, độ sâu của vết loét và nhất là tác nhân gây bệnh.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, chuyên gia sẽ chỉ định dùng những loại thuốc thích hợp. Đối với trường hợp nặng có thể tiến hành các phương pháp khác như điện di giác mạc hoặc ghép giác mạc.

Khi được khám xác định là viêm loét giác mạc, người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định để hỗ trợ cải thiện của chuyên gia và tái khám theo định kỳ để hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát. Vì thường sau mỗi lần viêm loét tái phát, sẹo giác mạc sẽ dày hơn và thị lực giảm nhiều hơn so với lần trước hoặc có thể tiến triển trầm trọng hơn.

viêm loét giác mạc do dụi mắt thường xuyên

Không nên dùng tay dụi mắt vì sẽ dễ gây trầy giác mạc.

Khi bị mắc dị vật trong mắt, không dùng tay dụi vì sẽ làm trầy giác mạc. Nên nháy mắt liên tục trong một ly nước sạch và đến chuyên gia mắt để kiểm tra nếu vẫn còn dị vật.

Nhìn chung, VLGM là một bệnh nặng và sẽ để lại di chứng về sau mặc dù được hỗ trợ cải thiện tốt, do đó vấn đề phòng bệnh là quan trọng nhất. Cụ thể là dùng kính bảo hộ lao động để đề phòng chấn thương, xử lý đúng cách khi có di vật trong mắt và hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh mắt khác như nhiễm khuẩn, đau mắt hột,…

Khi thấy có triệu chứng như mắt nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng, bạn nên nhanh chóng đến khám chuyên gia nhãn khoa để xác định nguyên nhân và hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit