Để bảo vệ đôi mắt chúng ta cần phải làm gì?

Ngày đăng bài: 30-05-2021

Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như tivi, máy tính hay smartphone là tác nhân hàng đầu gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở học sinh, sinh viên nước ta đang gia tăng nhanh chóng, thị lực của các bạn trẻ ngày càng giảm sút. Áp lực thi cử và sức ép từ gia đình, trường lớp lên thành tích học tập khiến đôi mắt của các bạn hoạt động quá tải.

Do đó chăm sóc mắt cho học sinh, sinh viên bằng việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là việc làm rất cần thiết để có một đôi mắt sáng khỏe.

Đôi mắt phải làm việc trung bình từ 16 – 18h/ngày, kể cả khi bạn đang thư giãn hay giải lao, mắt cũng có thể phải điều tiết cho những hoạt động đó. Vậy chúng ta phải làm gì để chăm sóc đôi mắt?

Hạn chế sử dụng máy vi tính, smartphone, ipad,…

Theo những thống kê mới nhất của các tổ chức y tế, 70% học sinh, sinh viên bị bệnh về mắt trong đó, 53% bị cận thị, 17% bị loạn thị… Đây là một con số rất đáng báo động và cần có những giải pháp cũng như kiến thức chuyên môn để hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng này.

Các bệnh về mắt không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý, trí tuệ của thế hệ trẻ trong tương lai.

Tên

Trẻ em sử dụng smartphone từ lúc rất nhỏ.

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, bởi vậy việc loại bỏ hoàn toàn các thiết bị điện tử trong học tập và giải trí là điều không thể. Thay vào đó, để chăm sóc mắt cho học sinh, sinh viên chúng ta nên ưu tiên giải trí bằng âm nhac, vận động thể lực hơn là giải trí bằng mắt. Trường hợp bắt buộc phải thao tác trên máy tính thì có những cách sau đây: 

  • Áp dụng quy tắc 20-20-20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
  • Phóng to chữ.

Ngoài ra, những tài liệu dài và có nhiều chữ các bạn có thể in ra để đọc thay vì đọc trên máy tính hay ipad, … để bảo vệ đôi mắt nhất là vào mùa thi cử. Đồng thời, chú trọng chăm sóc mắt từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt.

Giữ khoảng cách mắt hợp lý khi đọc và viết

Tên

Tư thế ngồi chuẩn khi học và làm việc với máy tính để bảo vệ mắt.

 

Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp chăm sóc và bảo vệ mắt, giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

Để mắt nghỉ ngơi

Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, stress hoặc học tập và làm việc ở khu vực thiếu sáng.

Học bài khoảng 30 – 45 phút nên đứng dậy đi lại, để mắt thư giãn.

Tên

Học và làm việc ở khu vực đủ ánh sáng, tránh cho mắt phải điều tiết quá nhiều là một cách chăm sóc mắt hiệu quả.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt vào khẩu phần ăn hàng ngày như: trứng, cá hồi, bông cải xanh, …

Tên

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A giúp bổ mắt.

Bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ bên trong

Các cách chăm sóc mắt trên có tác dụng bảo vệ đôi mắt cho các bạn học sinh, sinh viên thường xuyên phải học tập căng thẳng, nhất là vào mùa thi. Nhưng bên cạnh đó, cần có biện pháp toàn diện từ bên trong, chăm sóc và nuôi dưỡng các tế bào mắt để mắt luôn được sáng khỏe, tinh anh.

Theo GS.TS. Lê Minh Thông , phương pháp mới chăm sóc và bảo vệ mắt đã được tập trung nghiên cứu theo hướng tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể. Từ đó đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của thủy tinh thể và võng mạc – hai bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Để gia tăng tổng hợp Thioredoxin, nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopskin chứng minh, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Tên

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit