Bệnh đục thủy tinh thể (cườm đá) và cách cải thiện

17/12/2015

Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, tuổi tác làm chức năng của mắt bị suy yếu. Trong đó, có những bệnh mắt vốn dĩ thường gặp ở người lớn tuổi như đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) có dấu hiệu trẻ hóa.

Phải đeo kính và phẫu thuật khi bệnh nặng

Đục thủy tinh thể là hiện tượng tỉ lệ và cấu trúc phân tử của các protein có trong thủy tinh thể bị biến đổi, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, ngăn cản ánh sáng đến võng mạc và gây giảm thị lực.

Đối với mắt bị đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, người bệnh có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc làm việc ở khu vực chiếu sáng tốt để đảm bảo thị lực mắt. Khi bệnh đã nặng hơn, xuất hiện các triệu chứng như thị lực giảm nhiều, nhìn xa kém, thấy chấm đen trước mắt, nhìn màu không chuẩn, lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh, làm ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh thì nên tiến hành phẫu thuật lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính được coi như thủy tinh thể nhân tạo để thay thế thủy tinh thể bị đục.

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, chuyên gia sẽ không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà sẽ phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 – 4 tuần.

Tên

Khi bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng cần tiến hành phẫu thuật

Nên sớm chủ động phòng ngừa đục thủy tinh thể

Mặc dù phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ giúp cải thiện thị lực nhưng sẽ không phục hồi tốt hoàn toàn như lúc đầu, bạn vẫn phải đeo kính. Mắt lại là cơ quan có cấu trúc cực kỳ tinh vi, sau phẫu thuật nếu không được chăm sóc kỹ sẽ dễ để lại nhiều biến chứng, có thể là nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Vì thế, để hạn chế rủi ro sau mổ, giữ gìn thị lực mắt, bạn cần chủ  động  bảo  vệ  thủy  tinh thể từ sớm để giảm thiểu sự biến đổi tỉ lệ và thành phần các phân tử protein thông qua sử dụng tinh chất thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa.

Cụ thể, với thủy tinh thể, Thioredoxin sẽ giúp cân bằng thành phần các protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể, đặc biệt là 2 loại protein có liên kết –SH và –SS, đồng thời trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc thủy tinh thể, đảm bảo sự trong suốt của thủy tinh thể, giúp mắt sáng tinh anh và khỏe mạnh.

 

Hà An


Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể theo giai đoạn bệnh
Theo thống kê từ năm 2007 đến năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người. Trong đó, đục thủy tinh thể đang có xu hướng gia tăng nhanh.
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Kiến thức cần biết về bệnh lý đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)
Theo kết quả điều tra quốc gia vừa được công bố đầu tháng 11, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Chi tiết hơn, tính...
Chi tiết
Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm
Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, MỎI, KHÔ, NHỨC, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy...
Chi tiết
Tư vấn giải pháp phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt
Từ ngày 14/12 đến ngày 19/12, 4 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa sẽ giải đáp các thắc mắc của độc giả VnExpress về cách chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. 
Chi tiết
Báo động 3 yếu tố hàng đầu gây bệnh mắt
Chuyên gia cảnh báo, dấu hiệu lão hóa là một trong 3 yếu tố hàng đầu gây tổn thương và các bệnh lý về mắt.
Chi tiết
Đừng để mắt “già” trước tuổi
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm và đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng xanh gây hại từ các thiết bị màn hình, bóng đèn… chính là “thủ phạm” làm...
Chi tiết
Mắt “lão hóa” sớm vì đâu?
Theo kết quả điều tra quốc gia công bố vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Đáng lo ngại, đục thủy tinh thể và...
Chi tiết
75% ca mù lòa do không kiểm soát tốt bệnh mắt
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 75% trường hợp mù lòa trên thế giới có thể phòng, cải thiện bệnh được nếu có biện pháp chăm sóc và biện pháp hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh về mắt,...
Chi tiết
Mù lòa vì bỏ qua triệu chứng bệnh mắt
Các triệu chứng như nhìn mờ, đau nhức, đục mắt, giảm thị lực trung tâm hoặc không thể nhìn xa… thường xuyên bị người bệnh bỏ qua lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ mù lòa.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị