6 cách bảo vệ mắt cho dân văn phòng đơn giản nhưng ít ai biết!

Ngày đăng bài: 17-07-2019

Thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ như máy vi tính, laptop, điện thoại… khiến mắt dễ bị mỏi mắt, bị khô và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh khúc xạ về mắt. Đặc biệt, có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn là ở nhóm người nhân viên văn phòng. Dưới đây là những cách bảo vệ mắt cho dân văn phòng mà bạn nên biết.

Để đôi mắt được thư giãn

Đặc thù công việc của giới văn phòng cần sự tập trung và gắn bó nhiều với màn hình máy vi tính. Trong suốt thời gian làm việc, đôi mắt phải nhìn cố định rất lâu khiến mắt dễ bị khô và mệt mỏi. Vì thế, lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia là sau mỗi giờ làm việc  nên dành khoảng 5-10 phút để mắt được “nghỉ ngơi”. Có thể thực hiện một số động tác massage, tập yoga riêng cho mắt. 

Trang điểm mắt đậm

Trang điểm mắt quá đậm khiến mắt tăng thêm sự mỏi mệt.

Đối với phái đẹp, nên hạn chế trang điểm quá nhiều trên đôi mắt, nhằm giảm bớt áp lực và một vài tác nhân gây hại cho mắt của bạn.

Điều chỉnh cỡ chữ và độ sáng của màn hình

Cỡ chữ hợp lý để giúp bảo vệ mắt cho dân văn phòng là cỡ chữ to gấp 3 lần so với cỡ chữ nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy. Chọn font chữ  chữ to vừa giảm được sự điều tiết của mắt vừa thuận tiện theo dõi thông tin trên máy tính.

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại và máy tính phát ra là nguyên nhân gây mỏi mắt. Nếu công việc của bạn thường sử dụng máy tính, điện thoại thì bạn nên điều chỉnh chế độ sáng vừa phải. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tấm phim chống chói cho máy tính. Việc cài đặt chế độ lọc ánh sáng xanh cũng là cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại. 

Bạn có biết “hung thần hại mắt” mang tên ánh sáng xanh nguy hại.

Ánh sáng xanh nguy hại là loại ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại… có khả năng tấn công sâu vào mắt, khiến mắt bị tổn thương tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, làm chết các tế bào thị giác. Hai bệnh lý nguy hiểm do ánh sáng xanh nguy hại gây ra: hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm. Khi tế bào võng mạc suy yếu có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm cho võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm. Triệu chứng ban đầu là khô, mờ, nhức mỏi mắt, khó tập trung…

Điều chỉnh tư thế làm việc

Sắp xếp bàn ghế làm việc và tư thế ngồi ra sao rất quan trọng để bảo vệ xương khớp và đôi mắt của bạn. Màn hình làm việc hợp lý cần phải chếch lên một góc: từ mặt phẳng của bàn hướng về tầm mắt khoảng 20 độ. Khoảng cách từ màn hình tới mắt tốt nhất nhất là không ngắn hơn chiều dài của cánh tay bạn. 

Tên

Là dân văn phòng bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi khoa học để tránh các bệnh về mắt. 

Chớp mắt thường xuyên và nguyên tắc 20-20-20

Nhiệm vụ của chớp mắt là rửa trôi những bụi bẩn và làm ẩm giác mạc tránh bị khô mắt. Trung bình mỗi người chớp mắt từ 14-17 lần/phút. Khi tập trung đọc sách, xem tivi, làm việc bằng máy tính… tần suất chớp mắt sẽ giảm đi. Vì thế, bạn nên tập thói quen chớp mắt đều đặn để tránh khô mắt, mỏi mắt.

Hiện máy tính có nhiều ứng dụng nhắc chớp mắt và giúp mắt thư giãn nguyên tắc 20-20-20 (làm việc 20 phút nên nhìn vật ở khoảng cách 20 feet = 6 mét trong khoảng 20 giây).

Chớp mắt giúp giảm mờ mắt

Chớp mắt giúp giảm mờ mắt, nhìn hình ảnh rõ hơn. 

Không nên làm việc trong phòng thiếu ánh sáng

Tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm khi làm việc trong bóng tối.

Tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm khi làm việc trong bóng tối.

Thiếu ánh sáng khiến mắt điều tiết nhiều hơn theo độ sáng của màn hình. Khi đó, đồng tử giãn nở, mắt căng, thủy dịch không thoát ra khỏi mắt, làm suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mắc các bệnh khúc xạ về mắt, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính là giảm thời gian sử dụng vào buổi tối, cân bằng giữa làm việc và thư giãn để mắt hoạt động tốt hơn.

Bổ sung dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe, tinh anh từ bên trong

Những tác động từ bên ngoài chỉ là hạn chế hoặc tránh các tác nhân gây tổn hại đến mắt. Muốn chăm sóc đôi mắt tinh anh, ngoài áp dụng chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, bạn cần bổ sung dưỡng chất thiên nhiên có lợi cho mắt. Để tìm đúng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí:

  • Sản phẩm chăm sóc mắt và bảo vệ mắt cho dân văn phòng nên được mua ở các cửa hiệu thuốc uy tín. 
  • Thành phần thiên nhiên đã có những kiểm chứng lâm sàng tại các trung tâm có uy tín được cấp phép lưu hành của Bộ y tế.

Để đơn giản và thuận tiện, bạn nên chọn sản phẩm có ưu điểm tinh chiết bằng công nghệ cao, chỉ cần dùng 1 viên mỗi ngày giúp bảo vệ mắt cho dân văn phòng toàn diện.

Đánh giá bài viết
16-03-2023
mua_wit