4

Chăm sóc mắt cho người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Ở người cao tuổi, do sức đề kháng kém đi, bên cạnh các dấu hiệu lão hóa dễ nhận thấy như da nhăn, khô, tóc bạc, đau xương khớp khi chuyển mùa... thì mắt cũng là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều. Cụ thể đó là tình trạng mắt mờ, thường xuyên gặp triệu chứng khô mắt, thấy chấm đen, nhìn hình méo mó biến dạng, suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

Người cao tuổi thường mắc bệnh mắt nào?

  • Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi (hầu hết là có độ tuổi từ 50 trở lên) chiếm hơn 70% người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Dấu hiệu rõ nét nhất của đục thủy tinh thể là mắt bị mờ đột ngột, nhìn thấy chấm đen, lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

  • Thoái hóa hoàng điểm: Bên cạnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm cũng là một bệnh mắt phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

  • Lão thị: là một tật khúc xạ về mắt thường xảy ra ở người lớn tuổi khi điều tiết mắt không còn linh hoạt, dẫn đến khả năng tập trung vào vật thể bị giảm sút gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc

Khi bị thoái hóa hoàng điểm, mắt sẽ có một số triệu chứng như giảm dần thị lực (nhìn mờ) vùng trung tâm, đôi khi nhìn mờ đột ngột, thể nặng sẽ gây mù mắt hoàn toàn; nhìn hình biến dạng, méo mó; nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt; rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu, song thị (nhìn thành hai hình).

chăm sóc mắt người già

Nhìn mờ vùng trung tâm là triệu chứng cảnh báo bệnh thoái hóa hoàng điểm

Nên can thiệp sớm để phòng bệnh

Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm đều là các bệnh lý mắt nguy hiểm, các phương pháp hỗ trợ cải thiện tốn kém. Cụ thể, khi vào giai đoạn nặng, việc hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể cần phải tiến hành phẫu thuật, còn thoái hóa hoàng điểm thì hầu như không thể dùng các biện pháp hỗ trợ cải thiện được.

Vì thế, người bệnh cần chủ động phòng ngừa, chăm sóc mắt từ sớm khi có dấu hiệu nhìn mờ từ tuổi 30. Xu hướng hiện nay là sử dụng các tinh chất thiên nhiên có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ mắt từ bên trong, đặc biệt là hai bộ phận quan trọng giúp đảm bảo chức năng của mắt là thủy tinh thể và võng mạc. Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin, tinh chất thiên nhiên Broccophane giúp hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Tên

Chủ động chăm sóc mắt từ sớm giúp hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy, nguy cơ đục thủy tinh thể giảm từ 2 đến 4 lần ở nhóm có sử dụng Broccophane so với nhóm không sử dụng Broccophane (p<0.05). Đồng thời, Broccophane có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – lớp tế bào duy nhất có khả năng tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác, từ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm. Cụ thể, dưới tác động của các chất oxy hóa, có đến 48% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương, trong khi nhóm có sử dụng Broccophane tỉ lệ này chỉ còn 14%.

Yên Thanh
x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt

Tên