4

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính - Cách tốt, mẹo hay

Máy tính được xem như là vật “bất ly thân” của dân văn phòng và “người lao động hiện đại”. Dù không phủ nhận ích lợi của máy tính, nhưng trên thực tế việc sử dụng máy tính không đúng cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến mắt và gây ra hội chứng Thị giác màn hình với các triệu chứng khó chịu như: nhìn mờ, khô nhức mắt, căng mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung và thường xuyên đau đầu, đau cổ, mệt mỏi…


 

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính - Cách tốt, mẹo hay 1

Thường xuyên sử dụng máy tính gây hại cho mắt như thế nào?

Màn hình máy tính và tất cả màn hình của các loại thiết bị điện tử khác như: điện thoại, laptop, máy tính bảng,  tivi... đều chứa 25-35% ánh sáng nguy hiểm. Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn (từ 400-460nm) nhưng lại mang năng lượng cao nên có khả năng tác động sâu vào đáy mắt và gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc.

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính - Cách tốt, mẹo hay 2
Tế bào võng mạc suy yếu dưới tác động của ánh sáng nguy hiểm.

Điều này rất nguy hiểm vì tế bào võng mạc có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, đồng thời hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chuyển hóa gây hại cho võng mạc. Vì thế, khi hoạt động của tế bào võng mạc bị suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chỉ cần sử dụng các thiết bị công nghệ từ 3 giờ/ngày, nguy cơ các bệnh lý mắt sẽ tăng cao, đặc biệt là hội chứng thị giác màn hình (CVS). Tuy nhiên, thời gian trung bình mà người Việt sử dụng máy tính hiện nay khoảng 5h10 phút/ngày, điện thoại là 2h41 phút/ngày, xem tivi là 2h/ngày. Đặc biệt, với đối tượng là học sinh sinh viên và nhân viên văn phòng, những con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Làm gì để bảo vệ mắt khi dùng máy vi tính?

Tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình, ánh sáng nguy hiểm sẽ tấn công làm tổn thương, suy yếu các tế bào võng mạc, làm chết các tế bào thị giác. Từ đó, mắt suy giảm chức năng thị lực với các biểu hiện nhìn mờ, đau nhức mắt, khô mắt, khó tập trung, suy giảm thị lực... Đây cũng là tiền đề của nhiều bệnh lý mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, mù lòa. Do đó, việc bảo vệ và chăm sóc lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng.

Theo hướng này, các nhà nhãn khoa trên thế giới đã nghiên cứu và phát hiện về vai trò quan trọng của Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ lớp tế bào võng mạc. Vì vậy, giải pháp mới được các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến cáo là chủ động chăm sóc từ bên trong trên cơ sở cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm tăng cường Thioredoxin từ đó giúp bảo vệ võng mạc của mắt trước tác hại của ánh sáng nguy hiểm.

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính - Cách tốt, mẹo hay 3

Phân tử Thioredoxin - loại phân tử protein có kích thước nhỏ nhưng có vai trò quan trọng giúp duy trì, đảm bảo cấu trúc và chức năng của mắtêm

Mới đây nhất, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào thị giác, tế bào võng mạc, hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý về mắt khác an toàn.
Ngoài ra, để bảo vệ mắt trước màn hình máy tính còn cần kèm theo những cách hay khác mà bạn nên thực hiện song song để có được đôi mắt sáng khỏe như:

STT
Mẹo bảo vệ mắt
Cách thực hiện
1
Điều chỉnh tư thế ngồi
  • Bàn làm việc hoặc màn hình máy tính cần chếch lên 15 - 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang
  • Khoảng cách từ mắt tới màn hình không ngắn hơn chiều dài một cánh tay (tính từ khuỷu tay cho đến lòng bàn tay)
2
Bố trí ánh sáng phù hợp
 
  • Sử dụng đèn công suất thấp, có thau chụp để hạn chế ánh sáng chói từ các bóng đèn trên cao
  • Không ngồi hướng đối diện điều hòa để tránh bị khô mắt
  • Sử dụng cỡ chữ lớn khi soạn thảo văn bản, thường xuyên lau bụi bẩn trên màn hình để tăng độ sắc nét của chữ.
3
Mát xa mắt thường xuyên
  • Hình thành thói quen 20-20-20: 20 phút làm việc, 20 giây nghỉ và để ý một vật ở xa 20 feet (6m)
  • Nhắm mắt 2 - 3 phút và mát-xa vùng quanh mắt khoảng 5 phút để máu lưu thông tốt hơn. Điều này giúp mắt hồi phục nhanh hơn, tránh hiện tượng mỏi điều tiết.
  • Cách mát-xa mắt đúng là dùng 2 lòng bàn tay xoa đều và nhẹ nhàng nhãn cầu trong 3 phút. Hoặc dùng 2 ngón tay ấn nhẹ nhàng vào 2 hốc mắt.
4
Thăm khám mắt định kỳ
  • Thời gian thăm khám mắt định kỳ tốt nhất là 6 tháng/lần

Yên Thanh
x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị

Tên