4

Chống mỏi mắt khi ngồi máy tính, chảy nước mắt sống phải làm sao?

Xem điện thoại nhiều bị mỏi mắt, nhức mắt, chảy nước mắt sống… là những triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình mà ít người biết. Nguy cơ mắc hội chứng này gặp ở 75% những người thường xuyên sử dụng máy tính.

 

Nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là những triệu chứng ban đầu làm suy giảm thị lực, xảy ra khi mắt bị tổn thương do tiếp xúc quá lâu với ánh sáng xanh nguy hại. Ánh sáng xanh nguy hại là loại ánh sáng cực kỳ có hại đối với mắt, phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại… hoặc từ ánh nắng mặt trời, các loại đèn led, ánh sáng phát ra từ tia máy hàn điện…

Khi tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với ánh sáng xanh nguy hại có thể gây tổn thương các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, dẫn tới thoái hóa hoàng điểm suy giảm thị lực, thậm chí là nguy cơ mù vĩnh viễn.

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình được chuyên gia đánh giá là căn bệnh của thời đại công nghệ.

Mặc dù màn hình điện thoại, màn hình máy tính có sử dụng nhiều kỹ thuật để giảm cường độ ánh sáng xanh, nhưng khi tiếp tục làm việc với cường độ cao và thời gian dài đều không tốt cho mắt. Nhiều người khi xem điện thoại mà nước mắt cứ chảy thì chính là do hội chứng thị giác màn hình.

Một số triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình

Các chuyên gia về mắt thường khuyến cáo, không làm việc hay học tập trên máy tính, điện thoại, tương tác online quá 5h/ngày. Nhưng vì đặc thù công việc, những người thường xuyên sử dụng máy tính, xem điện thoại nhiều có hại mắt không? Chắc chắn sẽ gặp một số triệu chứng khó chịu, bất ổn về thị giác như: chứng mỏi mắt, khô mắt, căng mắt, nhìn đôi, khó tập trung, sợ ánh sáng… 

Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do khi tập trung làm việc bạn quên chớp mắt khiến mắt thiếu độ ẩm, không đủ nước mắt tự nhiên sẽ không thể rửa trôi những bụi bẩn bám trên giác mạc. 

Cuộc khảo sát 10.000 người tại Nhật Bản cho thấy, cứ tiếp xúc hơn 5h/ngày với máy tính hay điện thoại thì càng tăng áp lực khiến mắt tăng độ cận, độ viễn thị, lâu dần sẽ gây rối loạn điều tiết mắt, mắt mờ đột ngột hoặc suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Chớp mắt khi ngồi máy tính

Càng không chớp mắt càng tăng các bệnh khúc xạ về mắt, nhất là khi ngồi trước màn hình. 

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ dẫn tới hội chứng thị giác màn hình là ngồi quá gần hoặc quá xa màn hình làm việc khiến mắt điều tiết nhiều hơn, làm việc nơi không đủ ánh sáng…

Chống mỏi mắt khi dùng máy tính, điện thoại

Trên 90% những người sử dụng máy tính, điện thoại quá 5h/ngày sẽ gặp phải những triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình. Khi hằng ngày phải làm việc và tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh, bạn cần học cách bảo vệ  đôi mắt của mình. 

Những cách đơn giản để giảm tác động của ánh sáng xanh từ bên ngoài: 

  • Giảm bức xạ từ màn hình máy tính và điện thoại bằng cách tấm chắn chống chói.
  • Tạo khoảng cách an toàn giữa màn hình tới mắt khoảng một cánh tay.
  • Tập thói quen 20-20-20 (sau 20 phút làm việc bằng máy tính, để mắt nghỉ ngơi 20s và nhìn tập trung một vật ở vị trí cách 20 feet = 6 mét).

Phần lớn mọi người cho rằng, các triệu chứng khó chịu của mắt khi ngồi trước máy tính và điện thoại chỉ thoáng qua, chỉ cần rửa mặt hay dụi mắt là hết. Sự chủ quan kéo dài có thể gây ra hậu quả là thoái hóa điểm vàng, bệnh diễn tiến âm thầm chỉ khi tiến triển nặng mới phát hiện ra.

Để bảo vệ mắt khỏi triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình, đặc biệt là chữa mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều, chảy nước mắt khi xem điện thoại…các chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp dưỡng chất từ bên trong cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin để bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Nhờ đó, đôi mắt giảm bớt được áp lực từ ánh sáng xanh giúp phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình, giảm mờ, cải thiện các chứng khô mắt, chảy nước mắt sống hiệu quả.

Yên Thanh
x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?

Tên