Top lưu ý lựa chọn kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Ngày đăng bài: 02-12-2021

Công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến nhiều người gặp phải tình trạng mắt căng thẳng, nhức mỏi, khô, rát mắt, chói sáng, mờ mắt và đau đầu… Sử dụng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính là một trong những biện pháp bảo vệ mắt được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi sử dụng loại kính này cần chọn loại phù hợp, chất lượng đảm bảo mới có thể bảo vệ được mắt.

Tại sao cần bảo vệ mắt khi dùng máy tính?

Hiện nay, 75% những người thường xuyên sử dụng máy vi tính gặp phải hội chứng thị giác màn hình. Hội chứng thị giác màn hình là những rối loạn chức năng hệ thống thị giác, biểu hiện là căng thẳng hay nhức mỏi mắt, khô và rát mắt, chói sáng, mờ mắt, đau đầu, đau và mỏi cổ, khó tập trung.

Nguyên nhân của tình trạng này là do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, tivi, máy tính bảng, đèn Led, đèn huỳnh quang… Ánh sáng xanh là ánh sáng nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng ngắn từ 380-495nm, có thể tiến sâu vào trong mắt và gây hại cho mắt.

lưu ý chọn kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Ánh sáng này làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Trong khi đó, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc lại có 2 chức năng rất quan trọng là:

  • Bảo vệ: có vai trò hấp thụ các tia cực tím và các chất chuyển hóa gây hại, giúp bảo vệ tế bào thị giác.
  • Nuôi dưỡng: Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có nhiệm vụ gắn chặt và nuôi dưỡng các tế bào thị giác, là yếu tố dinh dưỡng thần kinh quan trọng, đặc biệt là vùng hố trung tâm hoàng điểm.

Do đó, nếu các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương do ánh sáng xanh, tế bào thị giác bị bong ra và nhanh chóng bị teo đi, chức năng cảm nhận ánh sáng và suy giảm thị lực, nặng hơn có thể gây mù lòa.

Kính bảo vệ mắt cho người dùng máy tính có thực sự hiệu quả?

Không chỉ là cảm giác nhức, mờ, mỏi mắt, những tác hại của ánh sáng xanh gây ra khiến những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử rất cần biện pháp để ngăn ngừa và bảo vệ mắt.

Để sử dụng kính an toàn, bạn nên đến các cơ sở y tế, các trung tâm nhãn khoa để đo mắt và lựa chọn mắt kính phù hợp. Vì các loại kính này có nhiều tiêu chí để chọn, như: theo tuổi tác, theo nghề nghiệp, theo tầm nhìn gần – xa, theo tần suất sử dụng… Do đó, việc tự ý mua dùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực.

Hơn nữa, thị trường mắt kính rất phong phú, thật giả lẫn lộn, người dùng có thể mua phải loại mắt kính kém chất lượng, không đảm bảo những tiêu chí phù hợp để có thể hạn chế tác hại của ánh sáng xanh.

Hiện nay, Hiệp hội Nhãn Khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị đeo bất kỳ loại mắt kính nào đặc biệt khi sử dụng máy tính vì hiện giờ vẫn chưa có khuyến cáo hay nghiên cứu nào chứng minh kính chống ánh sáng xanh có thể bảo vệ mắt.

Bên cạnh việc dùng kính để ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh thì cần điều chỉnh lại vị trí màn hình máy tính, tư thế ngồi, bố trí ánh sáng phù hợp…

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại kính trên chỉ là cách hỗ trợ bảo vệ mắt từ bên ngoài. Những loại kính này không giải quyết triệt để được tác nhân chính gây bệnh cho mắt là ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình máy tính, tivi, điện thoại… Theo các chuyên gia nhãn khoa, phương pháp bảo vệ mắt hiệu quả nhất vẫn là tăng cường sức khỏe cho mắt, chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ mắt từ bên trong bằng cách sử dụng các tinh chất thiên nhiên tốt cho mắt.

Lưu ý gì để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh máy tính, điện thoại?

Thời đại công nghệ, máy tính và các thiết bị điện tử được xem là “vật bất ly thân” của giới văn phòng, vì vậy khó có thể thay đổi được. Bên cạnh giải pháp để bảo vệ, hạn chế những tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử với những dưỡng chất chuyên biệt có trong Wit thì cần sử dụng các thiết bị này đúng cách, cũng như có cách chăm sóc và bảo vệ mắt hợp lý. Sau đây là một số giải pháp bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính.

  • Điều chỉnh màn hình máy tính phù hợp với môi trường, không quá tối hoặc quá chói, không để màn hình đối diện với cửa sổ, hay ánh sáng từ bóng đèn chiếu thẳng vào màn hình máy tính.
  • Khoảng cách tối thiểu từ mắt đến màn hình là 50-60cm, tâm màn hình máy tính phải thấp hơn mắt 10cm nhằm giảm tác động của bức xạ điện từ tác động vào mắt.
  • Thường xuyên vệ sinh màn hình máy tính sạch sẽ, để tăng độ rõ nét không làm mắt điều tiết quá nhiều khi sử dụng máy tính.
  • Cài đặt cỡ chữ đủ lớn, và màu dễ nhìn nhất là khi soạn thảo văn bản.
  • Tư thế ngồi làm việc thẳng lưng, hai chân vuông góc, đặt thẳng xuống đất, mắt nhìn thẳng vào màn hình.
  • Áp dụng luật “20-20-20” cứ 20 phút làm việc thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây, nhìn xa 20 feet (6m)
  • Thường xuyên massage mắt: Dùng 2 lòng bàn tay xoa đều và nhẹ nhàng nhãn cầu trong 3 phút, hoặc dùng 2 ngón tay ấn nhẹ nhàng vào 2 hốc mắt giúp cơ mắt được thư giãn, cải thiện quá trình lưu thông máu.
  • Thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/lần giúp kiểm tra, tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời các tật khúc xạ hay các bệnh lý về mắt.

Lựa chọn kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính là vấn đề mà nhiều người quan tâm, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp bên ngoài giúp hỗ trợ phần nào chứ không thể bảo vệ mắt một cách toàn diện. Để bảo vệ và tăng cường thị lực cần phải có biện pháp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt lâu dài từ bên trong an toàn và hiệu quả. 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit