9 loại thực phẩm tốt cho mắt người già không nên bỏ qua

Ngày đăng bài: 07-02-2023

Người già thường suy giảm thị lực, mắt kém, nhìn không rõ, chảy nước mắt sống và dễ mắc các bệnh lý khác nhau về mắt. Do đó, cần bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt để cải thiện thị lực cho mắt và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm về mắt. Cùng chuyên gia tìm hiểu 9 loại thực phẩm tốt cho mắt người già dưới đây.

Danh sách các loại thực phẩm tốt cho mắt người già

Để cải thiện sức khỏe đôi mắt cho người già bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học cần bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho mắt, đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin A, C, Omega-3… làm chậm quá trình lão hóa và giúp mắt sáng khỏe hơn. Một số thực phẩm tốt cho mắt người già có thể tham khảo như:

1. Cà rốt tốt cho mắt người già

Cà rốt chứa beta caroten và lycopen. Các chất này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa mắt tác động đến võng mạc, thủy tinh thể cũng như các khu vực khác của mắt. Đồng thời, cà rốt chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ thị lực của mắt một cách tốt nhất.

Ngoài ra, cà rốt còn chứa chất lutein có khả năng tăng mật độ sắc tố võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người già.(1)

Thực phẩm tốt cho mắt người già

Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt cho mắt người già bạn không nên bỏ qua

2. Khoai lang

Cũng giống như cà rốt, khoai lang chứa nhiều beta-carotene và vitamin A giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý về mắt như: khô mắt, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, tăng nhãn giáp và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân vi khuẩn, virus. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón ở cả người già và trẻ nhỏ.

3. Cá giàu Omega-3

Danh sách các thực phẩm tốt cho mắt người già không thể không kể đến các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá trích… chúng có chứa nhiều omega-3 giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng, giúp bảo vệ võng mạc khỏi hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực… Để hấp thụ tối đa lượng axit omega-3 nên ăn một tuần 2 lần các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích…

4. Rau có màu xanh đậm

Để cải thiện thị lực cho người già, cần bổ sung nhiều rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ… Trong các loại rau này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, lutein và zeaxanthin. Vitamin A giúp bảo vệ võng mạc, lutein giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím còn zeaxanthin góp phần phát triển và bảo vệ thị giác.

Thực phẩm tốt cho mắt người già

Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, lutein và zeaxanthin. Vitamin A giúp bảo vệ võng mạc và thị lực mắt

5. Quả việt quất

Việt quất là một trong những thực phẩm tốt cho mắt người già không nên bỏ qua, trong việc quất có chứa anthocyanosid và một nhóm đặc biệt các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid (Zeaxanthin, lutein), flavonoid (resveritrol, rutin, quercetin), cũng như các vitamin A, C và E, selen, phốt pho, kẽm…

Tất cả đều là những dưỡng chất rất thiết yếu và có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp làm chậm hoặc ngăn cản quá trình giảm thị lực liên quan đến tuổi tác như: tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

Ngoài ra, việt quất còn có lợi cho tác dụng vô hiệu hóa gốc tự do, cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol trong máu, làm chậm quá trình thoái hóa…

6. Cà chua

Cà chua có chứa nhiều lycopene có khả năng bảo vệ võng mạc và mắt khỏi tác động có hại của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Lycopene giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các tế bào khác trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, cà chua còn có nhiều vitamin C tốt cho mắt và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác.

7. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ cũng là một trong các loại thực phẩm tốt cho mắt người già bạn có thể tham khảo. Ớt chuông chứa nhiều vitamin C giúp cải thiện thị lực của mắt. Ngoài ra, ớt chuông rất tốt cho các mạch máu trong mắt, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Thực phẩm tốt cho mắt người già

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C giúp cải thiện thị lực của mắt và phòng ngừa đục thủy tinh thể

8. Bắp (ngô)

Nhiều nghiên đã chỉ ra rằng, ăn bắp thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng đục thủy tinh thể và ngăn ngừa sự tiêu hủy của các sắc tố màu vàng trong mắt vì trong bắp có chứa các dưỡng chất như: beta-carotenoid, folat, zeaxanthin và lutein giúp bảo vệ đôi mắt một cách toàn diện.(2)

9. Các loại quả có múi

Nếu bạn đang tìm các loại thực phẩm tốt cho mắt người già, đừng bỏ qua các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C – tác nhân chống oxy hóa rất tốt và có khả năng chống lại sự lão hóa của cơ quan thị giác.

Ngoài ra, vitamin C trong các loại quả có múi này là những dưỡng chất rất tốt cho các mạch máu trong mắt và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Chăm sóc bảo vệ mắt từ bên trong bằng giải pháp khoa học

Theo các chuyên gia, bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt người già là cần thiết nhưng chưa đủ, hơn nữa các chất dinh dưỡng khi vào cơ thể sẽ nuôi dưỡng các bộ phận khác, không riêng gì mắt, do đó chất dinh dưỡng mà mắt nhận được sẽ ít hơn.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến các dưỡng chất có trong các loại thực phẩm dễ bị hao hụt, chưa kể đến tùy thể trạng từng người, đặc biệt cơ địa người già, người lớn tuổi khó hấp thu dưỡng chất hơn. Do đó, cần tìm giải pháp chuyên biệt dành cho mắt, nhằm cung cấp các dưỡng chất tốt để chăm sóc và bảo vệ mắt.

Nghiên cứu được công bố trên website chính thức của Trung tâm thông tin quốc gia về công nghệ sinh học Mỹ (NCBI) gần đây của các nhà khoa học đã chỉ rõ, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) rất quan trọng đối với sức khỏe võng mạc, nếu hoạt động của nó bị ảnh hưởng, sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.

Do đó, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ mắt từ bên trong, phòng ngừa và hạn chế các bệnh về mắt như thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực và mù lòa. Đặc biệt với những người lớn tuổi, người già việc bảo vệ tế bào sắc tố võng mạc cần được quan tâm, chú trọng hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong sản phẩm WIT) giúp gia tăng Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể.

Theo GS.TS Đỗ Như Hơn – Phó Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, dưới tác động của quá trình oxy hóa nhóm sử dụng Broccophane có thể giảm tỷ lệ tổn thương tế bào sắc tố biểu mô chỉ còn 14% so với nhóm không sử dụng lên đến 48%.

Thực phẩm tốt cho mắt người già

WIT chứa tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng cường Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể hiệu quả

Nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopkins chứng minh, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, từ đó, bảo vệ hiệu quả tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Viên uống Wit đến từ Mỹ có chứa đầy đủ dưỡng chất chuyên biệt Broccophane cùng các dưỡng chất khác như: Omega 3, Lutein, Zeaxanthin, các vitamin A, C, E, selen, phốt pho, kẽm, …  rất cần thiết trong thuốc sáng mắt cho người già, người cao tuổi nói riêng và mọi độ tuổi nói chung, Wit được chiết xuất theo công nghệ tiên tiến, độc quyền của Mỹ giữ trọn vẹn và cô đặc hoạt chất giúp đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

Mỗi ngày 1 viên Wit giúp mắt sáng khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ mắt tốt hơn. Ngoài ra, Wit an toàn cho cả những người bị tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt người già, cần xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh cho học. Đặc biệt, cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong sản phẩm WIT) giúp gia tăng Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, nhờ đó giúp mắt sáng khỏe và làm chậm quá trình lão hóa.

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit