4

Thuốc bổ mắt cho người dùng máy tính nhiều

Do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính nên mắt bạn thường cảm thấy mắt khô mỏi, nhìn mờ… Vì thế, chọn được thuốc bổ mắt tốt, phù hợp sẽ giúp đôi mắt bạn khỏe đẹp, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ đặc thù công việc.Triệu chứng bệnh mắt thường gặp của người dùng máy tính nhiều

Nhìn mờ, căng mắt, khô mắt, mỏi và nhức mắt… là những triệu chứng thường gặp ở người dùng máy tính nhiều. Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng thường gặp ở người dùng máy tính nhiều như: đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Các triệu chứng này là đặc trưng của hội chứng thị giác màn hình - căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp thế kỷ 21.

Ánh sáng nguy hại từ các màn hình được xác định là “thủ phạm” chính gây ra các triệu chứng khó chịu ở mắt và hội chứng thị giác màn hình. Ánh sáng nguy hiểm đến từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và nguồn nhân tạo (màn hình máy tính, smartphone, tivi, đèn led, …).

Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng rất cao nên khi tác động thường xuyên đến mắt sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa tại tế bào võng mạc, cụ thể là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), khiến tế bào thị giác nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Tên

Khô mắt, mỏi mắt, nhìn mờ… là các triệu chứng bệnh mắt thường gặp của người dùng máy tính nhiều

Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn cho biết: “Sự suy yếu của RPE là vô cùng nguy hiểm vì đây là lớp tế bào duy nhất có khả năng cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho các tế bào thị giác. Đồng thời là nơi hấp thụ, xử lý các yếu tố độc hại như tia cực tím, các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc. RPE suy yếu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những bệnh lý mắt gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương RPE là không thể phục hồi.”

Thực tế cho thấy, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, chỉ cần tiếp xúc ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình trên 3 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực lên đến 90%. Nhưng theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng các thiết bị có màn hình phát ra ánh sáng xanh một ngày gần 10 giờ (cụ thể, thời gian sử dụng dùng máy tính bảng là 5 giờ 10 phút, điện thoại: 2 giờ 40 phút, xem tivi: 2 giờ).

Nên chọn thuốc bổ mắt giúp hạn chế tác hại của ánh sáng xanh

Võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc là nơi bị ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình máy tính, máy tính bảng, smartphone, tivi, ... tấn công nặng nề nhất. Nếu chỉ dùng các biện pháp chăm sóc mắt từ bên ngoài như nhỏ thuốc, chế độ dinh dưỡng thông thường thì không thể giúp chăm sóc mắt toàn diện và bảo vệ tối ưu tế bào võng mạc trước tác hại của ánh sáng nguy hiểm.

Để bảo vệ tế bào võng mạc, theo GS Hơn: “Các nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử đã phát hiện ra Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ có khả năng giúp bảo vệ tế bào võng mạc (lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE) trước sự tấn công của ánh sáng nguy hiểm và các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa. Vì thế, một sản phẩm chăm sóc mắt tốt cần có cơ chế bảo vệ từ bên trong, có tác dụng gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên nhằm bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào võng mạc hiệu quả.”

Kết quả nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy, tinh chất thiên nhiên Broccophane được chứng minh có tác dụng kích thích gia tăng tỷ trọng Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể, đồng thời còn giúp hạn chế các bệnh mắt nguy hiểm.

Tên

Kết quả nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin chứng minh, dưới tác động của ánh sáng nguy hiểm ở nhóm không được bảo vệ bằng Broccophane có đến 46% tế bào võng mạc bị tổn thương (chết),  trong  khi ở nhóm được bảo vệ bằng Broccophane tỷ lệ này chỉ có 26% (p<0.01).

Tên

Yên Thanh
x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt

Tên