Top 3 loại thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc hiệu quả nhất

Ngày đăng bài: 23-10-2023

Viêm giác mạc là một bệnh lâm sàng khá phổ biến, ảnh hưởng đến lớp màng niêm mạc mỏng bao phủ mắt. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy người bệnh sử dụng thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc nên dựa vào tình trạng bệnh. Nội dung sau sẽ giới thiệu đến bạn một số loại thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để điều trị viêm giác mạc. (1)

Viêm giác mạc là gì? 

Giác mạc là một lớp mô mỏng trong suốt, không có mạch máu, nằm trước mống mắt và đồng tử (còn gọi là tròng đen của mắt). Giác mạc có hình chỏm cầu và là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với ánh sáng, cho phép chúng ta nhìn thấy thế giới xung quanh. Là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên giác mạc rất dễ bị khói bụi, nấm, vi khuẩn, virus… xâm nhập gây tổn thương, viêm nhiễm. 

Viêm giác mạc (Keratitis) là tình trạng giác mạc bị sưng viêm do nhiễm trùng hoặc không do nhiễm trùng. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm giác mạc có thể gây sẹo giác mạc, làm lồi mắt cua, thậm chí có thể gây thủng nhãn cầu, làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Việc điều trị viêm giác mạc sớm và hiệu quả rất quan trọng để duy trì sức khỏe đôi mắt. (2)

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Viêm giác mạc là một bệnh lý về mắt khá phổ biến

Các triệu chứng thường gặp của viêm giác mạc 

Viêm giác mạc thường gây ra các triệu chứng sau:

 • Mắt đỏ: Mắt có màu đỏ, đặc biệt quanh vùng tròng đen, trường hợp nặng có thể thấy ngấn mủ màu trắng trong mắt.
 • Đau nhức mắt và cảm giác như có dị vật bên trong mắt: Người bệnh cảm thấy đau nhức mắt và cảm giác như có dị vật lọt vào mắt. Tình trạng đau mắt có thể tăng lên khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc có va chạm nhẹ.
 • Sưng nề mi mắt và khó mở mắt: Mi mắt sưng to và gặp khó khăn khi cố gắng mở mắt.
 • Chảy nước mắt nhiều: Mắt có thể chảy nước mắt nhiều, kèm với tình trạng đổ nhiều ghèn hoặc rỉ mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Người bệnh có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng, thường nhắm mắt hoặc cúi đầu để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng.
 • Thị lực giảm: Thị lực suy giảm tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh.
 • Đục giác mạc: Có thể xuất hiện các đốm trắng to hoặc nhỏ trên bề mặt giác mạc, thường tập trung ở trung tâm giác mạc.

Thông thường viêm giác mạc chỉ tác động ở một bên mắt khi bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Tuy nhiên, một số tác nhân gây bệnh có thể tác động cả hai bên mắt. Triệu chứng và dấu hiệu của viêm giác mạc có thể thay đổi tùy theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc

Viêm giác mạc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là nhiễm trùng mắt và chấn thương mắt.

1. Viêm giác mạc do nhiễm trùng mắt bởi virus hoặc vi khuẩn

Nhiễm trùng mắt có thể xuất phát từ sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Khi các tác nhân này xâm nhập vào mắt, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch để chống lại, dẫn đến tình trạng viêm giác mạc. Người bệnh thường mắc viêm giác mạc sau khi chấn thương mắt, như va đập vào mắt, tiếp xúc với khói bụi hoặc bị ngã.

Viêm giác mạc do virus là dạng bệnh phổ biến nhất và bao gồm các loại virus như Adenovirus, Herpes simplex type 1, Varicella zoster. Trong khi đó, viêm giác mạc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ ít hơn. Các nguyên nhân gây viêm giác mạc do ký sinh trùng hoặc nấm rất hiếm gặp.

2. Viêm giác mạc do chấn thương mắt

Viêm giác mạc do chấn thương mắt có thể là kết quả của đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ nguyên nhân tổn thương mắt nào khác. Nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng và có dấu hiệu bất thường về mắt, hãy ngưng ngay lập tức và thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt để được kiểm tra.

3. Viêm giác mạc do các bệnh tự miễn

Một số trường hợp viêm giác mạc không xuất phát từ nhiễm trùng mắt mà là hậu quả của một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren. Trong trường hợp này, các kháng thể và tế bào miễn dịch trong cơ thể tự tấn công giác mạc, dẫn đến viêm giác mạc.

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Đeo kính áp tròng không đúng cách cũng gây nguy cơ dẫn đến viêm giác mạc

Thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc hoạt động ra sao?

Viêm giác mạc cần điều trị theo nguyên nhân để đạt được hiệu quả tốt nhất. Do đó, khi lựa chọn thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc bạn nên dựa vào tác nhân gây bệnh cụ thể.

1. Thuốc nhỏ mắt bị viêm giác mạc do virus

Nếu bị viêm giác mạc do virus, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa các thành phần chống viêm corticoid như fluoromethason, dexamethason, prednisolon hoặc thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) như diclofenac. Những loại thuốc này giúp giảm sưng và đỏ mắt. Tuy nhiên, do có thành phần corticoid, bạn chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để tránh các tác dụng phụ như mờ mắt, đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

2. Thuốc nhỏ mắt bị viêm giác mạc do vi khuẩn

Khi viêm giác mạc xuất phát từ nguyên nhân vi khuẩn, bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa các thành phần kháng khuẩn như chloramphenicol, tobramycin, neomycin, ofloxacin, polymyxin B, sulfocetamid. Lưu ý, chỉ sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này trong vòng một tuần.

3. Thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc do dị ứng

Trường hợp viêm giác mạc do dị ứng, bạn nên lựa chọn thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng histamin H1 như clorpheniramin, diphenhydramin, antazoline. Loại thuốc này giúp giảm triệu chứng ngứa mắt do dị ứng. Khi tình trạng dị ứng được kiểm soát, viêm giác mạc cũng sẽ tự điều chỉnh và dần hết đi.

3 loại thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc hiệu quả nhất hiện nay

1. Thuốc nhỏ mắt viêm giác mạc Vismed

Thuốc nhỏ mắt Vismed 0.3 ml hộp 20 ống là một sản phẩm chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt để điều trị các vấn đề liên quan đến mắt. Với thành phần chính là Natri hyaluronate 1.8 mg, sản phẩm này đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng mắt và giảm cảm giác khô mắt.

 • Tác dụng chính: Thuốc nhỏ mắt viêm giác mạc Vismed được sử dụng để điều trị khô mắt, đồng thời có khả năng cải thiện tổn thương bề mặt của mắt. Sản phẩm này cũng hữu ích trong việc điều trị viêm giác mạc nông, hội chứng Sjogren hoặc hội chứng khô mắt tiên phát. Đặc biệt, Vismed giúp giảm tạm thời cảm giác khô mắt, nóng rát và mỏi mắt.
 • Liều dùng: Liều dùng của Vismed được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng mắt của từng người. Thông thường, bạn sẽ được chỉ định nhỏ từ 1 – 2 giọt cho mỗi bên mắt.
 • Giá tham khảo: Với mức giá khoảng 224.000 đồng/hộp, bạn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng cao, giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt và cải thiện tình trạng mắt một cách hiệu quả.

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc Vismed (nguồn: internet)

2. Thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc Systane Ultra

Systane Ultra là giải pháp hiệu quả cho những ai đang gặp tình trạng mắt bị khô rát do viêm giác mạc. Với thành phần chính là propylene glycol và polyethylene glycol, Systane Ultra có thể giúp bổ sung độ ẩm và bảo vệ mắt khỏi tác động của môi trường bên ngoài.

 • Tác dụng chính: Systane Ultra 5ml là sản phẩm thuốc nhỏ mắt chất lượng, được phát triển đặc biệt để giúp làm giảm tạm thời các triệu chứng rát và kích ứng mắt do khô mắt gây ra. 
 • Liều dùng: Nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mắt bị khô tùy theo nhu cầu, có thể sử dụng hàng ngày hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.
 • Giá tham khảo: Giá tham khảo khoảng 64.000 đồng/chai, Systane Ultra là sự đầu tư thông minh cho sức khỏe mắt của bạn.

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra 5ml (nguồn: internet)

3. Thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc Refresh Liquigel

Refresh Liquigel với thành phần chính là natri carboxymethyl cellulose  giúp giảm đau ngay lập tức cho tình trạng viêm giác mạc. 

 • Tác dụng chính: Refresh Liquigel chai 15ml chứa thành phần chính là natri carboxymethyl cellulose, giúp giảm đau nhất thời và làm dịu cảm giác nóng rát, kích thích và khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc với gió hoặc ánh nắng. Sản phẩm này có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác động của môi trường bên ngoài và mang lại sự thoải mái cho mắt.
 • Liều dùng: Nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mắt khi cảm thấy mắt khô rát, khó chịu.
 • Giá tham khảo: Thuốc nhỏ mắt viêm giác mạc Refresh Liquigel có giá trung bình khoảng 86.000 đồng/chai, bạn có thể mua sản phẩm dễ dàng tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Thuốc nhỏ mắt viêm giác mạc Refresh Liquigel (nguồn: internet)

Bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ mắt

Bệnh viêm giác mạc có thể khỏi nhanh chóng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Để hỗ trợ quá trình điều trị và giúp mắt nhanh chóng phục hồi, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, thực hiện các biện pháp vệ sinh và sinh hoạt hợp lý. Thăm khám ngay khi mắt có bất kỳ triệu chứng bất thường và cân nhắc bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt để hỗ trợ chăm sóc mắt từ bên trong.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện tinh chất Broccophane (có trong Wit) có khả năng tăng tổng hợp Thioredoxin trong cơ thể. Thioredoxin là một phân tử nhỏ có khả năng bảo vệ tế bào thị giác khỏi sự tấn công của các chất gây hại tạo ra trong quá trình oxy hóa. Vì vậy, Thioredoxin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thủy tinh thể và biểu mô sắc tố võng mạc. 

cách chữa bọng mắt dưới

Bổ sung 1 viên Wit/ngày để chăm sóc mắt từ sâu bên trong, hỗ trợ phòng ngừa viêm giác mạc

Không chỉ có tinh chất Broccophane tự nhiên, Wit còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mắt khác, bao gồm:

 • Lutein và Zeaxanthin: Đây là hai dưỡng chất quan trọng để bảo vệ võng mạc khỏi tác động của ánh sáng xanh.
 • Novo Omega: Novo Omega giúp tăng cường sự mạnh mẽ và tính linh hoạt của mắt.
 • Beta Carotene, Vitamin C, Vitamin E và Zinc: Các dưỡng chất này cùng nhau hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mắt, giúp phục hồi và tăng sức đề kháng cho đôi mắt.

Không chỉ giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống viêm giác mạc, Wit còn giúp cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến mắt như mắt khô, đau rát mắt, chảy nước mắt,….

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt viêm giác mạc

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc, bạn cần tuân theo các lưu ý sau:

 • Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra hạn dùng của thuốc để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.
 • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trước khi nhỏ mắt để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào mắt.
 • Khi nhỏ thuốc, hãy nghiêng đầu về phía bên mắt bị bệnh, nhỏ thuốc vào góc phần tư của mắt, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, mắt nên cách đầu lọ thuốc khoảng 1 – 2 cm tránh tiếp xúc trực tiếp giữa giác mạc và đầu lọ. Điều này giúp tránh tổn thương giác mạc và ngăn nhiễm khuẩn lọ thuốc nhỏ mắt.
 • Sau khi đã nhỏ thuốc, dùng ngón tay giữa kéo mi mắt dưới xuống để thuốc được phân bố đều trên bề mặt mắt.
 • Không dùng thuốc nhỏ mắt của mắt bệnh vào mắt không bị bệnh.
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi, cách ly và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng và chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Các biện pháp phòng tránh viêm giác mạc

Sử dụng thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc chỉ là một phương pháp chữa trị tạm thời. Để bảo vệ mắt khỏe mạnh bạn nên chủ động phòng ngừa viêm giác mạc bằng các biện pháp sau:

 • Rửa tay thường xuyên và sử dụng dung dịch vệ sinh tay để đảm bảo rằng bạn không đưa vi khuẩn vào mắt.
 • Khi ra ngoài, đặc biệt đến môi trường ô nhiễm khói bụi hoặc khi đi bơi, đừng quên mang kính bảo hộ để  bảo vệ mắt khỏi tác động có hại từ môi trường.
 • Rửa mắt bằng dung dịch NaCl 0.9% hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều, hoặc buổi sáng trước khi ra khỏi nhà và buổi tối sau khi về nhà.
 • Tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng cách uống nhiều nước cam và chanh, vì chúng chứa nhiều vitamin C và dưỡng chất quan trọng cho mắt.
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, cần sử dụng  và vệ sinh đúng cách để tránh nhiễm khuẩn. 

 thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Hạn chế dụi mắt để ngăn vi khuẩn làm viêm nhiễm mắt

Một số loại viêm giác mạc như viêm giác mạc do Herpes, không thể ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để kiểm soát bệnh tái phát và bảo vệ đôi mắt của mình:

 • Nếu bạn có các mụn nước do Herpes, hãy rửa tay kỹ lưỡng trước khi chạm vào mắt, mi mắt và vùng da xung quanh mắt, giúp ngăn vi khuẩn lây lan và tránh tái phát.
 • Tránh sử dụng thuốc nhỏ mắt corticoid trừ khi được bác sĩ chuyên khoa mắt chỉ định, bởi thuốc này có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc do virus hoặc làm nặng thêm tình trạng nếu sử dụng không đúng cách.
 • Những người đeo kính áp tròng và đã trải qua nhiều lần tái phát viêm giác mạc do virus, hãy ngừng sử dụng loại kính này và thay bằng kính gọng. 

Viêm giác mạc nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể gây biến chứng loét giác mạc, dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Vì vậy, khi thấy bất kỳ triệu chứng nào của viêm giác mạc, cũng đừng chần chừ, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt để chẩn đoán và điều trị sớm. Điều quan trọng là chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá bài viết
23-10-2023
mua_wit