Bấm huyệt mắt có giúp chữa mắt mờ, làm sáng mắt hay không?

Ngày đăng bài: 06-01-2022

Gần đây, nhiều phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt mắt… đang được giới thiệu là biện pháp hỗ trợ cải thiện nhiều triệu chứng cho mắt. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhãn khoa nhận định rằng bấm huyệt, xoa bóp không đúng cách sẽ làm kéo dài thời gian cải thiện các tật ở mắt, ảnh hưởng đến việc điều tiết và tầm nhìn của mắt. 

Vậy, bấm huyệt mắt hiệu quả đến đâu, bấm huyệt cho mắt có thật sự cải thiện được bệnh về mắt, đâu là cách bấm huyệt đúng, hay có cách chăm sóc mắt nào an toàn, hiệu quả hơn không? Tham khảo thông tin trong bài viết này nhé!

 

Phương pháp bấm huyệt mắt chữa mắt mờ, làm sáng mắt có thực sự hiệu quả?

Đôi mắt được bao quanh bởi các huyệt đạo, vì vậy các điểm này được cho là có thể được kích thích bằng cách bấm huyệt để giảm mỏi mắt. Xoa bóp, bấm huyệt mắt là một kỹ thuật đơn giản và được thực hiện tại các cơ sở xoa bóp, massage nhằm tăng lưu thông máu và oxy đến các mô trong và xung quanh mắt.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, số lượng người tự ý xoa bóp, bấm huyệt mắt để giúp cải thiện mỏi mắt hoặc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, mỏi mắt… không phải là ít. Khoa khúc xạ của các bệnh viện mắt tiếp nhận nhiều trường hợp đã mất khá nhiều chi phí và thời gian để bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu nhằm để hỗ trợ cải thiện cận thị nhưng không hiệu quả.

Theo y khoa, các phương pháp massage, bấm huyệt không thể tác động vào các tổ chức nằm sâu bên trong mắt như thủy tinh thể, võng mạc… vì vậy không thể giúp hỗ trợ cải thiện các bệnh ở mắt. Đồng thời, cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định bấm huyệt mắt, massage hay tập yoga mắt có thể hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ.

Trên thực tế, việc xoa bóp hay bấm huyệt vùng mắt có thể làm mắt đỡ mỏi, thư giãn và hỗ trợ giảm triệu chứng của các trường hợp cận thị giả, loạn thị giả do rối loạn điều tiết mắt chứ không thể làm giảm hay hết độ cận.

bấm huyệt chữa mắt mờ có thực sự hiệu quả

Xoa bóp, bấm huyệt chỉ giúp mắt thư giãn, giảm căng nhức và mệt mỏi

Các phương pháp bấm huyệt mắt không thể làm giảm độ cận của mắt, vì vậy khi bị cận thị bạn đừng quá trông đợi vào hiệu quả của phương pháp này. Ngược lại, nếu như càng kéo dài thời gian không đeo kính cận hoặc đeo kính không đúng độ cận, não không nhận ảnh rõ nét và chính xác như trước, lâu ngày sẽ khiến trung tâm xử lý hình ảnh bị ức chế dẫn đến nhược thị mà không thể chỉ áp dụng biện pháp hỗ trợ cải thiện bằng cách chỉnh kính.

Một số trường hợp cận thị nặng, nếu không đeo kính điều chỉnh độ phù hợp có thể dẫn đến nguy cơ bong võng mạc. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra mù ở người cận thị. Vì thế, nếu đang cận thị, đặc biệt là cận thị nặng trên 6 diop, ngoài việc kiểm tra độ mắt định kỳ mỗi 6 tháng thì cần kiểm tra (soi) đáy mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm và hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc.

2.Các bài bấm huyệt mắt giúp thư giãn mắt

Như đã đề cập, các bài tập tuy không có khả năng cải thiện độ cận nhưng cũng được xem là cách giúp giảm triệu chứng nhức mỏi, sau đây là một số bài bấm huyệt cho mắt mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Bấm huyệt Tinh Minh

Bấm huyệt minh tinh là biện pháp giúp mang đến tác dụng là giúp mắt sáng hơn. Huyệt này cách đầu mắt khoảng 1cm, tại vị trí có lõm trùng xuống.

Cách thực hiện:

 • Dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ xuống vị trí huyệt minh tinh.
 • Lực tăng dần và hướng ngón tay lên trên.
 • Các ngón tay còn lại đặt lên trán để có điểm tựa.
 • Bấm huyệt mắt trong vòng 20-30 giây và thực hiện 2 lần mỗi ngày để cải thiện tình trạng mỏi mắt.

2.2 Bấm huyệt Thừa Khấp

Huyệt thừa khấp là huyệt nằm ở điểm giao của hốc mắt với trục giữa của mắt. Bấm huyệt thừa khấp có thể ổn định triệu chứng của một số vấn đề ở mắt như quáng gà, đau mắt đỏ, sưng mắt…

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón trỏ ấn từ từ vào huyệt ngay trên xương ổ mắt.
 • Sau đó, đẩy lực theo hướng vuông góc hoặc xuống dưới để tránh không ấn vào giác mạc.
 • Lưu ý là nên ấn bằng đầu ngón tay và kéo dài trong khoảng 10-20 giây.

2.3 Huyệt Toàn Trúc

Vị trí của huyệt Toàn trúc là nằm ở đầu cung lông mày, hướng vào phía mắt trong. Công dụng của bấm huyệt Toàn Trúc chính là giúp cải thiện mỏi mắt, giảm chảy nước mắt, nhức mắt.

Cách bấm huyệt Toàn Trúc như sau:

 • Thực hiện bấm huyệt khi cơ thể nằm ngửa.
 • Mắt khép hờ, sau khi đã xác định được vị trí của huyệt Toàn Trúc thì dùng 2 ngón trỏ day nhẹ nhàng đến khi nào có cảm giác mắt hơi tức là đạt.
 • Giữ tay trên huyệt Toàn Trúc trong khoảng 2 phút.
 • Tiếp tục lặp lại động tác này thêm 2-3 lần.

2.4 Bấm huyệt Ngư Yêu

Huyệt Ngư Yêu được xác định nằm ở giữa cung chân mày, trên đường thẳng dọc qua đồng tử mắt. Bấm huyệt Ngư yêu phát huy tác dụng trong điều trị nhiều bệnh mắt như viêm kết mạc cấp tính, mắt có màng, cận thị, liệt cơ mắt, đau thần kinh hốc trên mắt.

Hướng dẫn bấm huyệt Ngư Yêu:

 • Thả lỏng cơ thể ở tư thế nằm ngửa hoặc tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Đưa hai ngón tay trỏ lên đúng ngay vị trí của huyệt Ngư Yên, ấn nhẹ nhàng rồi xoa vòng tròn khoảng 20 lần.
 • Thực hiện động tác này trong khoảng 3-5 phút sẽ thấy được hiệu quả tích cực như mắt đỡ mờ, đỡ nhức mỏi hơn.

Các bài bấm huyệt nên được thực hiện tại các cơ sở uy tín

Các bài bấm huyệt nên được thực hiện tại các cơ sở uy tín

2. 5 Bấm huyệt Ty Trúc Không

Việc xác định vị trí của huyệt Ty Trúc Không nằm ở vị trí nào sẽ quyết định hiệu quả của động tác bấm huyệt mắt. Theo đó, tại điểm có lỗ lõm nhẹ, nằm ở đuôi chân mày phải – chính là vị trí “tọa lạc” của huyệt Ty Trúc Không.

Theo Đông y, huyệt Ty Trúc Không khi bấm chính xác sẽ mang đến tác dụng điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng và giúp mắt thư giãn hơn.

Cách bấm huyệt Ty Trúc Không như sau:

 • Sử dụng 2 ngón trỏ kết hợp với 2 ngón giữa xoa từ đầu đến đuôi chân mày. Ngón tay massage xuống gò má qua hốc mũi rồi vòng ngược lên phía cung lông mày.
 • Tiếp theo là massage vòng cung đoạn từ đầu đến đuôi chân mày. Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 10 lần.
 • Rồi lại tiếp tục massage từ khóe mắt lên bờ dưới mi đến đuôi mắt cũng thao tác trong khoảng 10 lần.
 • Massage vòng tròn xung quanh mắt theo chiều kim đồng hồ 10 lần rồi đảo chiều massage thêm 10 lần để thư giãn.
 • Tiếp đến là dùng đầu ngón tay để ấn vào huyệt Ty Trúc Không. Ấn vào chỗ lõm đã xác định lúc đầu sẽ mang đến cảm giác hơi nhói, hơi ê tức có nghĩa là bạn bấm huyệt mắt chính xác. Giữ nguyên tay ở huyệt Ty Trúc Không khoảng 30 giây.

3. Một số lưu ý khi bấm huyệt cho mắt

Để việc bấm huyệt mắt mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, khi thực hiện cần lưu ý:

 • Xác định đúng vị trí của từng huyệt, sử dụng lực đúng và vừa đủ cho từng huyệt.
 • Nên duy trì bấm huyệt mắt đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Các động tác massage hay bấm huyệt mắt nên được thực hiện bởi các chuyên viên có kinh nghiệm, có chuyên môn hoặc chọn địa chỉ uy tín để tránh gây hại cho mắt
 • Nếu thực hiện tại nhà, người bấm huyệt cần cắt gọn móng tay và vệ sinh tay trước khi bấm huyệt.
 • Không bấm huyệt khi có vết thương hở, trầy xước hay bị viêm, bị bầm.
 • Hiệu quả của động tác bấm huyệt là giúp mắt giảm căng thẳng, mỏi mắt, nhức mắt… tuy nhiên khi cảm thấy mắt xuất hiện các triệu chứng bất thường thì nên ngừng bấm huyệt và đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để thăm khám kịp thời.

Bấm huyệt mắt  cần kết hợp với việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, tránh để mắt phải làm việc nhiều giờ liên tục; tránh tiếp xúc lâu với thiết bị phát ra ánh sáng xanh nguy hại, đồng thời cung cấp những dưỡng chất chuyên biệt cho mắt là cách chăm sóc giúp mắt sáng từ bên trong.

4. Giải pháp hỗ trợ bảo vệ chăm sóc mắt toàn diện

Mỏi mắt, nhức mắt, cận thị, loạn thị… là các triệu chứng bất thường ở mắt cần được chăm sóc và quan tâm kỹ lưỡng. Việc chăm sóc và bảo vệ 2 bộ phận quan trọng của mắt là võng mạc và thủy tinh thể giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Theo GS-TS Đỗ Như Hơn khuyến cáo, với người gặp các vấn đề ở mắt, ngoài việc điều chỉnh thói quen làm việc, chế độ ăn uống… thì nên sử dụng sản phẩm giúp chăm sóc mắt từ bên trong có chứa tinh chất Broccophane – tinh chất đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cho thể thủy tinh và võng mạc.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong Wit) được biết có khả năng hỗ trợ tăng cường Thioredoxin – có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, phòng ngừa lão hóa mắt từ bên trong, giảm các triệu chứng khô mờ, nhức mỏi mắt do ánh sáng xanh và tác nhân gây hại. Vì vậy, bên cạnh bấm huyệt mắt, để chăm sóc mắt sáng khỏe, cần chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt để nuôi dưỡng và bảo vệ mắt khỏe từ bên trong.

Tên

Uống Wit mỗi ngày chính là giải pháp hỗ trợ chăm sóc mắt tối ưu được chuyên gia nhãn khoa khuyên dùng và khách hàng tin tưởng

Đừng quên nuôi dưỡng và chăm sóc đôi mắt từ bên trong với một viên Wit mỗi ngày giúp phòng ngừa lão hóa mắt, mỏi mắt, nhức mắt và cải thiện tật khúc xạ, giúp cho mắt sáng khỏe lâu dài với dưỡng chất Broccophane quý giá!

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit