4

Bấm huyệt chữa mắt mờ, cận thị có thực sự làm sáng mắt ?

Gần đây, nhiều phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt chữa cận thị… đang được giới thiệu là biện pháp hỗ trợ cải thiện cận thị mới. Trong khi hiệu quả các phương pháp này chưa được công nhận, nhiều chuyên gia nhãn khoa nhận định rằng bấm huyệt, xoa bóp sẽ kéo dài thời gian cải thiện, khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn có thể làm cho mắt tăng độ.
 Phương pháp bấm huyệt chữa mắt mờ cận thị có thật sự hiệu quả ?

Đưa con đi kiểm tra độ cận thị của mắt tại Bệnh viện Mắt TP. HCM, chị T.M rất thất vọng vì tuy đã cho con đi bấm huyệt hỗ trợ cải thiện cận thị nhưng sau 2 tháng, độ cận vẫn không thay đổi. Chuyên gia khám mắt cho biết, con chị có nguy cơ bị nhược thị (Mắt được chẩn đoán là nhược thị là khi đã chỉnh kính tối ưu nhưng thị lực vẫn dưới 7/10 hoặc khi chênh lệch thị lực giữa hai mắt là trên 2 độ) nếu không có phương pháp hỗ trợ cải thiện khoa học kịp thời.
Trước đó, thấy con có những biểu hiện nhức mỏi mắt, mắt nhìn mờ đột ngột, kém tập trung, nhức đầu nên chị T.M đã đưa cháu đến một trung tâm theo tìm hiểu trên mạng để bấm huyệt với hy vọng giúp hỗ trợ cải thiện cận thị.
 
bấm huy�t chữa cận th�
 
Xoa bóp, chấm huyệt chỉ giúp mắt thư giãn, giảm căng nhức và mệt mỏi
Theo các chuyên gia nhãn khoa, trường hợp đưa con đi xoa bóp, bấm huyệt để giúp cải thiện cận thị như chị T.M không phải là ít. Khoa khúc xạ của các bệnh viện mắt từng tiếp nhận nhiều trường hợp đã mất khá nhiều chi phí và thời gian để bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu nhằm để hỗ trợ cải thiện cận thị nhưng không hiệu quả.
Theo y khoa, cận thị là mắt có độ hội tụ ngắn hơn với chiều dài của nhãn cầu, vì thế các tia sáng vào mắt sẽ hội tụ trước võng mạc. Hay nói cách khác, mắt cận thị có tiêu điểm sau ở trước võng mạc. Chính vì nguyên nhân gây cận thị nằm ở các tổ chức sâu bên trong mắt như thủy tinh thể, võng mạc nên các phương pháp massage, bấm huyệt không thể tác động vào được và không thể giúp hỗ trợ cải thiện cận thị. Hiện, trên thế giới và Việt Nam chưa có nghiên cứu nào khẳng định châm cứu, massage, bấm huyệt hay tập yoga có thể hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ. 

Công dụng thật sự bấm huyệt ở mắt

Trên thực tế, việc day nhấn, xoa bóp, bấm huyệt vùng mắt có thể làm mắt đỡ mỏi, nhức và khắc phục được các trường hợp cận thị giả, loạn thị giả do rối loạn điều tiết mắt chứ không thể làm giảm hay hết độ cận. 
Các phương pháp bấm huyệt không những không làm giảm độ cận mà còn có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng hơn. Vì càng kéo dài thời gian đeo kính không đúng độ cận, não không nhận ảnh rõ nét và chính xác lâu ngày sẽ khiến trung tâm xử lý hình ảnh bị ức chế dẫn đến nhược thị mà không thể chỉ áp dụng biện pháp hỗ trợ cải thiện bằng cách chỉnh kính.
Trường hợp cận thị nặng, nếu không đeo kính điều chỉnh độ phù hợp có thể dẫn đến nguy cơ bong võng mạc. Đây là nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.
Vì thế, nếu đang cận thị, ngoài việc kiểm tra độ mắt định kỳ mỗi 6 tháng thì cần kiểm tra (soi) đáy mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm và hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc.
 
chữa cận th� hay
 
Bên cạnh việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, cung cấp những dưỡng chất chuyên biệt cho mắt là các chăm sóc giúp mắt sáng từ bên trong 
 
Theo GS-TS Đỗ Như Hơn khuyến cáo, với người bị cận thị, ngoài việc điều chỉnh thói quen làm việc, bạn có thể sử dụng sản phẩm giúp chăm sóc mắt từ bên trong có chứa tinh chất Broccophane đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cho thể thủy tinh và võng mạc, tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện hiệu quả các chứng bệnh mắt.
Yên Thanh

 
x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị

Tên